11:13 14/11/2015

Philippines bảo đảm an ninh cao nhất cho Thượng đỉnh APEC

Sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris (Pháp), Philippines đã cam kết "đảm bảo an ninh ở mức cao nhất" cho các nhà lãnh đạo thế giới tới thủ đô Manila tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra trong vào ngày 18-19/11 tới.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose ngày 14/11 cho biết các quan chức an ninh sẽ theo dõi và đánh giá tình hình, đồng thời đưa ra các biện pháp đề phòng cần thiết để đảm bảo an ninh và sự thuận tiện nhất cho tất cả các khách mời.

Vũ khí phòng không được triển khai bên ngoài tòa nhà nơi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC ở Manila. Ảnh: Getty Images

Theo Ban tổ chức hội nghị, Philippines đã di chuyển khoảng 20.000 người vô gia cư khỏi các đường phố, hủy hơn 1.000 chuyến bay trong hai ngày diễn ra hội nghị, đồng thời tuyên bố đây là ngày nghỉ tại Manila và huy động 18.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh. Nhiều tuyến phố trong thủ đô vốn thường đông người sẽ được phong tỏa để đảm bảo sự lưu thông nhanh chóng của các phái đoàn ngoại giao. Cảnh sát đề nghị người dân hai bên đường đóng cửa sổ để tránh các tay súng bắn tỉa lợi dụng để hành động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada và 15 quốc gia khác dự kiến sẽ ttham dự hội nghị cấp cao APEC tại Manila.
TTXVN/Tin tức