Phi hành đoàn tàu vũ trụ Thần Châu-21 của Trung Quốc đã hoàn tất mọi nhiệm vụ trên quỹ đạo và đang chuẩn bị trở về Trái Đất sau lễ bàn giao công việc cho đội Thần Châu-23 trên Trạm Vũ trụ Thiên Cung.
Tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-21 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc, đêm 31/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Theo Tân Hoa Xã, Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), lễ bàn giao giữa hai phi hành đoàn diễn ra ngày 28/5. Trong nghi thức này, các phi hành gia Thần Châu-21 đã chuyển giao quyền vận hành trạm vũ trụ cho tổ bay mới trước khi lên đường hồi hương trong vài ngày tới.
Ba phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu-21 sẽ trở về bằng tàu Thần Châu-22 và hạ cánh xuống bãi đáp Đông Phong tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc. CMSA cho biết toàn bộ hệ thống tham gia nhiệm vụ cùng lực lượng tại khu vực hạ cánh đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng để đón tổ bay trở về an toàn.
Trong thời gian làm việc trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu-21 đã thực hiện hàng loạt nhiệm vụ kỹ thuật và nghiên cứu khoa học. Trước đó, CMSA thông báo các phi hành gia đã hoàn thành đợt đi bộ ngoài không gian đầu tiên của sứ mệnh với thời gian kéo dài khoảng 8 giờ đồng hồ.
Ba nhà du hành gồm Zhang Lu, Wu Fei và Zhang Hongzhang đã phối hợp cùng cánh tay robot của Trạm Thiên Cung và đội ngũ kỹ thuật dưới mặt đất để thực hiện các công việc phức tạp. Trong đó, Wu Fei trở thành phi hành gia trẻ nhất của Trung Quốc tham gia hoạt động ngoài không gian.
Hai phi hành gia Zhang Lu và Wu Fei trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ EVA đã tiến hành kiểm tra và chụp ảnh cửa sổ khoang tàu Thần Châu-20, lắp đặt thiết bị bảo vệ chống mảnh vỡ cho trạm vũ trụ cũng như thay thế lớp phủ đa lớp của bộ điều khiển nhiệt.
Theo kế hoạch, trong suốt sứ mệnh, các phi hành gia còn tiếp tục triển khai nhiều thí nghiệm khoa học và thử nghiệm tải trọng ứng dụng trong môi trường không gian.
Sứ mệnh Thần Châu-21 diễn ra trong bối cảnh chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc vừa trải qua một sự cố hiếm gặp liên quan đến rác vũ trụ.
Trước đó, tàu Thần Châu-20 bị một mảnh rác không gian có kích thước nhỏ hơn 1 mm va trúng ở tốc độ cực cao, làm xuất hiện vết nứt dài hơn 1 cm trên cửa sổ khoang tàu. Sự cố khiến kế hoạch đưa phi hành đoàn trở về Trái Đất vào ngày 5/11/2025 buộc phải hoãn lại do lo ngại nguy cơ cabin giảm áp, đe dọa tính mạng phi hành gia nếu vết nứt tiếp tục lan rộng.
Do không thể sửa chữa trực tiếp trên quỹ đạo, phía Trung Quốc quyết định cho tàu Thần Châu-20 tự quay về Trái Đất mà không có phi hành đoàn nhằm thu thập dữ liệu kỹ thuật phục vụ điều tra. Các phi hành gia của Thần Châu-20 sau đó trở về an toàn bằng tàu Thần Châu-21.
Tình huống bất ngờ này từng khiến phi hành đoàn Thần Châu-21 rơi vào trạng thái tạm thời không có tàu cứu hộ dự phòng. Để đảm bảo an toàn cho các nhà du hành, Trung Quốc đã phải phóng khẩn cấp tàu Thần Châu-22 vào ngày 25/11/2025. Đây được xem là lần đầu tiên chương trình vũ trụ có người lái của nước này đối mặt với sự cố nghiêm trọng liên quan tới va chạm rác vũ trụ.