04:19 12/04/2019

Phẫu thuật cắt quả lách nặng 3 kg, gấp 30 lần so với người bình thường

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến ngày 12/4 sức khỏe của ông Nguyễn Ngọc Hiếu (46 tuổi, ngụ tại xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị mắc chứng cường lách với quả lách nặng 3 kg, gấp 30 lần so với lách của người bình thường đã ổn định.

Ông Hiếu đã tỉnh táo, ăn uống bình thường và sẽ xuất viện trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ "quả lách khủng" cho bệnh nhân Nguyễn Ngọc Hiếu.

Trước đó, ngày 26/3, ông Nguyễn Ngọc Hiếu nhập viện trong tình trạng suy kiệt, thiếu máu mức độ nặng, da xanh, niêm mạc nhợt, bụng trướng to, lách to quá rốn. Kiểm tra, kết hợp kết quả siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có lách to độ 4, gan to giãn tĩnh mạch cửa, chẩn đoán cường lách và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ lách cho bệnh nhân. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phải mở ổ bụng, kẹp cuống lách, lấy gạc đè ép vào cuống lách để giảm chảy máu sau đó bóc tách những mô viêm xung quanh để cắt toàn bộ lách. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 27 đơn vị máu, 4 đơn vị tiểu cầu và bóc tách thành công quả lách nặng 3 kg.

Bác sĩ Phan Văn Phong - Trưởng khoa Ngoại tổng quát tiết niệu, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, điểm khó nhất ở ca phẫu thuật này là quả lách của bệnh nhân quá to, để lâu năm nên bị xô đẩy, viêm dính vào các tạng xung quanh, làm mất cấu trúc giải phẫu cuống lách. Nếu các bác sĩ phẫu thuật không khéo, bệnh nhân có khả năng tử vong ngay trên bàn mổ do mất máu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã rất khó khăn trong việc tìm ra động, tĩnh mạch để kẹp lại ngăn chảy máu cho bệnh nhân. Trường hợp này nếu không phẫu thuật cắt bỏ, cường lách sẽ phát triển lớn hơn, chèn ép, xâm lấn những tạng xung quanh, bệnh nhân có nguy cơ tử vong rất cao.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đây ông Hiếu từng bị sốt rét, sau này biết lách của mình có vấn đề bất thường nhưng ông đã sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh. Tuy nhiên chỉ đến khi không thể chịu được nữa ông mới phải nhập viện.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cường lách là do bệnh sốt rét, ngoài ra còn có nguyên nhân như lách của bệnh nhân giữ lại hồng cầu để tự phá hủy khiến lách ngày càng to. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là những người có tiền sử mắc sốt rét hoặc những người mới bị mắc sốt rét nên điều trị triệt để, đúng phác đồ, thường xuyên khám tầm soát để sớm phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)