07:10 02/07/2017

Phát triển thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa

Nhằm phát triển thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tiến tới xuất khẩu, tỉnh Tuyên Quang đã thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035. Theo đó, tỉnh Tuyên Quang sẽ tập trung phát triển nuôi “ngũ quý” cá đặc sản gồm: Chiên, Bỗng, Dầm xanh, Anh vũ và Lăng.

Theo đó, tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh thực hiện cơ chế, chính sách cho vay vốn phát triển cá đặc sản để khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư, mở rộng quy mô, phát triển mạnh số lượng lồng nuôi các đặc sản trên sông, hồ thủy điện, đặc biệt định hướng phát triển lồng nuôi có kích thước lớn (trên 100 m3) và xác định đây là bước đột phá nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và duy trì thương hiệu “ngũ quý” các đặc sản của tỉnh Tuyên Quang.

Các hộ nuôi cá Lăng giống để phát triển sản xuất ở Tuyên Quang. Ảnh: Văn Tý/TTXVN.


Cùng với đó, tỉnh Tuyên Quang đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và thiết lập hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm; thiết lập cơ sở dữ liệu về thành phần dinh dưỡng và tính bổ dưỡng của sản phẩm cá đặc sản để người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn phù hợp trong quá trình sử dụng sản phẩm thủy sản. Xây dựng các chương trình “ẩm thực quê hương” chế biến các món ăn từ các loại cá đặc sản để phục vụ những khách có điều kiện về kinh tế, tạo nét đặc trưng riêng có của ẩm thực Tuyên Quang từ đó khuyến khích phát triển du lịch.

Ngoài ra, tỉnh Tuyên Quang thực hiện dự án nghiên cứu, lưu giữ, xây dựng khu vực bảo tồn và phát triển các giống cá quý hiếm của địa phương có sự tham gia của cộng đồng dân cư; thực hiện đề tài nghiên cứu và ứng dụng sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm các loại cá đặc sản để bảo tồn quỹ gen quý hiếm của quốc gia; tiếp tục đầu tư xây dựng Trại sản xuất giống thủy sản tại huyện Na Hang để cung cấp con giống cho các hộ nuôi trên hồ thủy điện Tuyên Quang... Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu đến năm 2025, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 9.700 tấn, trong đó, các đặc sản đạt hơn 1.140 tấn.

Tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 11.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó, diện tích các hồ thủy điện trên 8.400 ha, diện tích ao hồ chuyên nuôi trồng thủy sản trên 2.000 ha, còn lại là diện tích hồ thủy lợi; sản lượng thủy sản đạt trên 6.800 tấn. Tuy nhiên, việc nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Tuyên Quang còn manh mún, năng suất, giá trị nuôi trồng thấp, chưa hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, đặc biệt, việc phát triển nuôi các loại cá đặc sản chưa tương xứng với lợi thế sẵn có.

 

 

 

Vũ Quang Đán (TTXVN)