06:21 18/06/2016

Phát hiện xe tải chở 19 thi thể đang phân hủy

Chiếc xe vốn đăng ký chở cá, nhưng quá nặng mùi khi qua trạm biên phòng và nó đã bị dừng lại để kiểm tra, rốt cuộc trong thùng xe không phải cá mà là 19 thi thể đang phân hủy cùng 76 người còn sống.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lực lượng biên phòng Cộng hòa Dân chủ Congo vừa phát hiện 19 thi thể người Ethiopia trong một chiếc xe tải chở gần 100 người di cư bất hợp pháp.

Trong thông báo ngày 18/6 của lực lượng này, chiếc xe bị chặn lại ở khu vực phía Đông Nam Congo, gần biên giới với Zambia ngày 16/6 do quá nặng mùi. 

Sau đó, lực lượng an ninh phát hiện 19 thi thể và 76 người Ethiopia khác trên chiếc xe mang biển Zambia vốn đăng ký chở cá này. 

Chiếc xe do 3 người mang quốc tịch Zambia cầm lái. 

Theo người đứng đầu lực lượng biên phòng CHDC Congo, các thi thể đã được chuyển cho nhà chức trách Zambia ngày 16/6 trong khi phía Congo thẩm vấn những người sống sót trước khi bàn giao những người này cho phía Zambia ngày 17/6.

Phó lãnh sự Zambia, David Nyangulu cho biết một cuộc điều tra quốc tế đang được tiến hành nhằm triệt phá mạng lưới buôn người này.

Nạn buôn người di cư trở thành một thách thức an ninh ở khu vực Nam Phi khi nó làm “xói mòn” khả năng bảo vệ biên giới quốc gia của các nước, cũng như đe dọa đến tính mạng của người di cư, trong khi lại đem về lợi nhuận khổng lồ cho các băng nhóm tội phạm và tạo cơ hội cho tham nhũng.
TTXVN/Tin Tức