06:22 12/06/2021

Phát hiện thêm 22 nhân viên nghi mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tạm thời bị phong tỏa

Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua điều tra truy vết, xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm 22 trường hợp nghi mắc COVID-19 nên tạm thời phong tỏa cả bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, 22 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị.

Bệnh viện tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Trước đó, sáng ngày 11/6, nhân viên phòng Công nghệ thông tin cư trú tại thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) đến bệnh viện làm việc và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú; trong đó 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính nhưng phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

15 nhân viên trong phòng Hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên Công nghệ thông tin được phát hiện mắc COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên Công nghệ thông tin có 1 người cư trú tại block A1 chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp nghi nhiễm gởi về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh để tiến hành truy vết tại nơi cư trú và vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Chú thích ảnh
Khu vực kiểm soát khám sàng lọc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19, do đó bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, khu điều trị COVID-19 của bệnh viện được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác. Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

Chú thích ảnh
Tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC

Từ ngày 30/5, lock A6 chung cư Ehome 3 ở phường An Lạc, quận Bình Tân bị phong toả do phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 7407 và bệnh nhân 7418 liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục hưng.

Tiếp theo đó, do ghi nhận ca chỉ điểm của chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 này là bệnh nhân 8737 nên block A3, A4 bị phong toả từ ngày 5/6.

Một nhân viên công nghệ thông tin của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cư trú tại block A1. Block A1 này không bị phong toả và được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm giám sát cho toàn cư dân vào ngày 5/6. Người này không tham gia lấy mẫu tầm soát tại chung cư vào ngày này.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức