11:17 19/11/2020

Phát hiện một số trường hợp nhập cảnh trái phép vào Hà Nội

Công an TP Hà Nội thông tin về một số trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch, đã ngay lập tức được đưa đi cách ly.

Chiều 19/11, Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội đã tổ chức phiên giao ban trực tuyến đến các quận, huyện trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đã phát hiện một số trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội theo đường tiểu ngạch. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung và lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công an thành phố đã kiểm tra và xử lý các cơ sở karaoke, quán Bar… vi phạm về phòng chống dịch, đồng thời tăng cường công tác quản lý người cách ly tập trung tại khách sạn.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến ca dương tính COVID-19 rồi lại âm tính tại Cầu Giấy, Hà Nội yêu cầu các bệnh viện nghiêm túc rút kinh nghiệm. Nhiều bệnh viện còn chủ quan, như trường hợp này, dù bệnh nhân có biểu hiện sốt cao mà Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội vẫn cho điều trị tại nhà, không tiến hành xét nghiệm ngay.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, các đoàn kiểm tra của thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Kiểm tra thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng, Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì và thực tế, những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc.

Báo cáo thêm về vấn đề này, lãnh đạo thị xã Sơn Tây thông tin, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Song, vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu), nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý… Vì vậy, Phó Chủ tịch đề nghị các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này trong tuần tới.

TN/Báo Tin tức