05:14 05/05/2017

Phát hiện khối lượng lớn xe máy và thiết bị điện tử đã qua sử dụng nhập lậu

Lực lượng Hải quan vừa tiến hành khám xét 2 container tại cảng Cát Lái (quận 2, TP Hồ Chí Minh), phát hiện một khối lượng lớn xe máy cùng thiết bị điện tử nhập lậu.

Sáng nay (5/5), Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã phát hiện 2 container chứa khối lượng lớn xe máy cùng thiết bị điện tử đã qua sử dụng. Đây là 2 container trong tổng số trên 50 container mà đơn vị này rà soát và giữ lại trong vòng 1 tháng qua. 

Theo ông Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội 3, tất cả số container nói trên đều thuộc dạng hàng đã qua sử dụng quá cảnh trung chuyển qua cảng Cát Lái. Ban đầu, ước tính lượng hàng hóa trong số container bị tạm giữ có giá trị khoảng gần 100 tỷ đồng và hiện cơ quan chức năng đang kiểm đếm, lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng Hải quan phát hiện 2 trong số 50 container đang giữ lại là xe máy, thiết bị điện tử đã qua sử dụng.

Ông Thuỵ cho biết thêm, thời gian qua, những chủ hàng lợi dụng việc lực lượng Hải quan các địa phương chưa hiểu đúng Quyết định 37 của Thủ tướng về thí điểm 2 điểm trung chuyển trong nội địa đối với cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Cát Lái nên tiến hành đưa về gần như toàn bộ là hàng cấm.

Xe máy qua sử dụng được neo giữ tại cảng Cát Lái.

“Hải quan địa phương hiểu hàng trung chuyển theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 08 là hàng trung chuyển chỉ cấm vũ khí, ma túy và những chất thải nguy hại. Tuy nhiên, Điều 241 Luật Thương mại lại quy định đối với hàng trung chuyển là một loại hàng quá cảnh; còn hướng dẫn của của Nghị định 187 lại ghi rõ đối với hàng hóa cấm nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện được phép quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam với điều kiện phải có giấy phép của Bộ Công thương”, ông Thụy giải thích.

Lực lượng chức năng đang kiểm kê số lượng thiết bị điện tử đã qua sử dụng vừa mới phát hiện.

Chính vì vậy, thời gian qua, lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị liên quan mới liên tục phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và phía Bắc lượng lớn hàng cấm nhập khẩu đã qua sử dụng. “Qua truy xét, đơn vị đã tạm giữ và triển khai nhiều biện pháp để xử lý với hàng quá cảnh thẩm lậu về Việt Nam, từ Việt Nam sang Campuchia và sau đó được đưa ngược trở lại”, ông Thụy nói.

Lê Anh/Báo Tin Tức