04:19 08/04/2016

Phát hiện dưa cải muối có chất vàng ô tại Đà Nẵng

Tất cả các mẫu dưa cải muối được lấy tại 3 chợ đầu mối của Đà Nẵng gửi đi xét nghiệm đều chứa chất cấm vàng ô gây ung thư.

Kiểm tra việc sản xuất măng tại cơ sở kinh doanh măng ở huyện Hòa Vang. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ngày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, 7/7 mẫu dưa cải muối được đơn vị này lấy tại 3 chợ là chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đều chứa chất cấm vàng ô (Auramine O).

Vàng ô là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ... và dùng trong xây dựng làm màu sơn quét tường. Vàng ô là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng. Tồn dư chất vàng ô sẽ dẫn tới việc giảm chức năng nội tạng như thận, gan của con người và đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng khuyến cáo người dân không mua, sử dụng thực phẩm như măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm nói chung phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các chợ, các cửa hàng, cơ sở chế biến các mặt hàng nông sản; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi lấy mẫu từ các chợ và các cơ sở chế biến trên địa bàn thành phố, qua kiểm nghiệm, phát hiện có chất vàng ô.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)