Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng tại các tỉnh miền Trung, ngày 24/11, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã phát động chiến dịch “Miền Trung yêu thương” nhằm hỗ trợ người dân tại các tỉnh Phú Yên (cũ), Bình Định (cũ) và Khánh Hòa đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Chiến dịch đưa vào vận hành nền tảng trực tuyến mientrungyeuthuong.vn, đóng vai trò “cầu nối số” giữa người dân vùng lũ, lực lượng cứu hộ, cơ quan chức năng và các nhà hảo tâm.
Theo Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, nền tảng có khả năng cập nhật thông tin theo thời gian thực, cho phép người dân gửi báo cáo tình huống khẩn cấp, đồng thời hiển thị bản đồ ngập lụt, mức độ ảnh hưởng của từng khu vực và nhu cầu thiết yếu mà địa phương đang cần.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi cho biết, chiến dịch "Miền Trung yêu thương" nhằm kết nối dữ liệu, điều phối nguồn lực và minh bạch hoá quá trình cứu trợ.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam cho biết, sự hỗn loạn thông tin là một trong những nguyên nhân khiến công tác hỗ trợ bị chậm trễ, chồng chéo hoặc không đến đúng người, đúng thời điểm.
"Miền Trung yêu thương" được tạo ra như một giải pháp tổng thể, nhằm kết nối dữ liệu, điều phối nguồn lực và minh bạch hóa quá trình cứu trợ. Đây không chỉ là chiến dịch nhất thời, mà là một dự án dài hơi cho miền Trung.
Các thực phẩm chế biến sẵn được tình nguyện viên đóng gói, hút chân không và gấp rút chuyển ra miền Trung.
Ông Nguyễn Tuấn Khởi cũng nhấn mạnh vai trò của chương trình SOS Food, một trong những trọng tâm của chiến dịch. Đây là mô hình cung cấp suất ăn khẩn cấp và thực phẩm thiết yếu cho những hộ dân bị cô lập, người già, trẻ em và các gia đình bị ảnh hưởng nặng.
Song song với đó, Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam đang chuẩn bị lực lượng để hỗ trợ vệ sinh môi trường, khử khuẩn sau lũ, hỗ trợ công tác dọn dẹp vệ sinh trường học, cũng như các hoạt động phục hồi sinh kế cho nông dân và các hộ chăn nuôi bị thiệt hại tại khu vực miền Trung.
Các loại thực phẩm hỗ trợ người dân miền Trung được bảo quản trong xô kín để tránh ẩm ướt, hư hỏng khi vận chuyển vào khu vực ngập lụt.
Tham gia đồng hành cùng chiến dịch, ông Lê Hoàng Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nam A Bank, Cụm An Đông chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng trong những thời điểm khó khăn như thế này. Việc đồng hành cùng Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam không chỉ là hỗ trợ vật chất mà còn là sự cam kết của Nam A Bank trong các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội lâu dài. Chúng tôi đánh giá cao nền tảng mientrungyeuthuong.vn vì nó giúp việc cứu trợ trở nên minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều”.
Theo đại diện Mạng lưới Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, chiến dịch sẽ được triển khai liên tục trong suốt mùa mưa lũ và kéo dài đến khi tình hình tại các địa phương ổn định. Hàng trăm tình nguyện viên, đội phản ứng nhanh và nhiều doanh nghiệp đối tác đã sẵn sàng tham gia công tác cứu trợ tại hiện trường.
Trong những ngày tới, chiến dịch sẽ ưu tiên hỗ trợ lương thực, nước uống, áo mưa, đèn pin, thuốc men, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương đưa hàng hóa vào các khu vực bị cô lập.
Trong mỗi một thùng quà hỗ trợ gồm các nhu yếu phẩm như sữa, gạo, mì, thuốc, bánh, xúc xích và nước uống
14 giờ ngày 24/11, các thùng thực phẩm này sẽ được vận chuyển ra Đắk Lắk (Phú Yên cũ) để hỗ trợ người dân vùng lũ.
“Miền Trung luôn kiên cường, nhưng cũng luôn cần một vòng tay lớn của cả nước mỗi khi thiên tai ập đến. Chúng tôi hy vọng chiến dịch 'Miền Trung yêu thương' sẽ trở thành điểm tựa để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này và cũng là một hệ sinh thái hỗ trợ lâu dài cho miền Trung trong những năm tiếp theo”, ông Nguyễn Tuấn Khởi chia sẻ thêm.
Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, những ngày qua, người dân TP Hồ Chí Minh đã gửi trọn tình cảm của mình về với miền Trung bằng những chuyến hàng thiết yếu như lương thực, quần áo, nhu yếu phẩm… Nhờ đó, đồng bào ở vùng lũ đã bước đầu vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Chỉ sau ít ngày phát động, 18 điểm tiếp nhận đã đầy ắp hàng hóa. Do vậy, các điểm này sẽ dừng nhận quần áo từ 10 giờ sáng 24/11. Mọi hình thức đóng góp, sẻ chia cho đồng bào vùng lũ lụt tiếp tục được tiếp nhận thông qua tài khoản ủng hộ hoặc trực tiếp tại trụ sở.
Tính đến hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa 211 tấn hàng hóa và tỉnh Đắk Lắk (khu vực Phú Yên cũ) 130 tấn hàng hóa. Bên cạnh nhu yếu phẩm được đóng góp những ngày qua, đồng bào miền Trung đang rất cần nguồn lực để sửa chữa nhà cửa hư hỏng, khôi phục trường học, xây dựng cầu, đường dân sinh và ổn định cuộc sống, sinh kế sau thiên tai.