01:21 11/01/2019

Pháp phản đối chương trình tên lửa của Iran

Ngày 11/1, Pháp kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo có thể mang vũ khí hạt nhân, sau khi Tehran tuyên bố có thể đưa 2 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất trong những tuần tới.

Chú thích ảnh
Tên lửa mang theo vệ tinh Simorgh được phóng thành công tại một địa điểm bí mật của Iran. Ảnh (tư liệu do Bộ Quốc phòng Iran cung cấp): AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nêu rõ: "Pháp nhắc lại rằng chương trình tên lửa Iran không tuân thủ Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Pháp kêu gọi Iran lập tức ngừng mọi hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân, bao gồm các vụ thử sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo".

Phát biểu của bà Von der Muhll nhằm đáp lại tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10/1 nói rằng 2 vệ tinh sẽ được phóng vào không gian bằng các tên lửa do Iran chế tạo.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ tiếp tục tiến hành chương trình hàng không vũ trụ của nước này bất chấp những lời cảnh báo của Mỹ. Theo ông, không có luật quốc tế nào cấm một chương trình như vậy.

Đầu tháng này, Mỹ đã cảnh báo Iran không theo đuổi kế hoạch phóng 3 tên lửa không gian mà theo Washington là sẽ vi phạm một nghị quyết của HĐBA LHQ do Tehran sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Iran đã loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ về năng lực quân sự của nước này, đặc biệt là về chương trình tên lửa của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Tehran cho rằng chương trình tên lửa chỉ đơn thuần nhằm mục đích phòng thủ, đồng thời bác bỏ tên những tên lửa này có khả năng lắp đặt đầu đạn hạt nhân.

Đặng Ánh (TTXVN)