11:15 16/11/2015

Pháp mở chiến dịch bố ráp trên toàn quốc

Lực lượng chống khủng bố của Pháp đã mở chiến dịch vây bắt các phần tử cực đoan trên quy mô toàn quốc, sau khi quân khủng bố thực hiện một loạt vụ tấn công đẫm máu ở Paris hôm 13/11.


Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, chiến dịch bố ráp được tiến hành vào rạng sáng ngày hôm nay (16/11) ở Toulouse, Grenoble, Calais và một địa điểm ngoại ô Paris. Thông tin sơ bộ cho thấy, ít nhất đã có 3 người bị bắt giữ chỉ tính riêng ở Toulouse. Lực lượng tham gia là các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ đến từ GIGN (Nhóm can thiệp hiến binh quốc gia) và RAID (Đội nghiên cứu, hỗ trợ, can thiệp và thuyết phục) - đều thuộc Cảnh cảnh sát quốc gia Pháp.

Xe chở lực lượng chống khủng bố thực hiện cuộc vây ráp ở Toulouse. Ảnh: The Guardian

Truyền thông địa phương đưa tin, hơn20 xe cảnh sát chuyên dụng đã phong tỏa một tuyến phố ở Jeumont nằm trên biên giới Pháp-Bỉ. Tại đây, lực lượng chống khủng bố đã đột kích một căn nhà.

Chiến dịch vây bắt quy mô này được triển khai chỉ ít giờ sau khi máy bay ném bom của Pháp thực hiện một loạt các vụ không kích của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại chính thành trì của chúng ở Raqqa (Syria).

Dưới đây là video lực lượng an ninh Pháp được triển khai:
Trong một diễn biến khác, truyền thông phương Tây dẫn lời một quan chức tình báo Iraq cho biết, trước thời điểm xảy ra “đêm kinh hoàng” ở Paris, chính quyền Baghdad đã phát đi lời cảnh báo về nguy cơ “hiển hiện” của các cuộc tấn công nhằm vào các nước tham gia chiến dịch chống quân khủng bố ở Iraq và Syria, trong đó có Iran và Pháp. Nguồn tin này cũng nói rằng, những kẻ tấn công đã được huấn luyện ở Raqqa và có khoảng 24 tên liên quan đến vụ này, với 19 kẻ tấn công, 5 tên thực hiện nhiệm vụ bảo đảm hậu cần, lập kế hoạch.

Hoài Thanh (Theo The Guardian, AP)