Xác định 3 đối tượng gây mất điện toàn miền Nam

Liên quan đến sự cố mất điện toàn miền Nam, chiều 23/5, Công an tỉnh Bình Dương đã xác định được 3 đối tượng có hành vi trực tiếp gây ra sự cố mất điện, đồng thời đang phối hợp với các cơ quan liên quan thống kê thiệt hại để xem xét khởi tố vụ án.

Ba đối tượng có hành vi trực tiếp gây ra sự cố mất điện nói trên gồm: Lái xe cẩu Ngô Tấn Thảo (SN 1986, ngụ tỉnh Trà Vinh), phụ xe Nguyễn Trung Thành (SN 1987, ngụ TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) và người trông giữ dầu Huỳnh Văn Hiền (quê Đồng Tháp). Ba đối tượng này là những người lao động làm thuê cho Công ty Cây Xanh Becamex Bình Dương – đơn vị chủ quản khu vườn ươm cây dầu nằm sát bên đường điện 500KV.

Cả ba đối tượng trên gây ra sự cố do làm ẩu, nhưng vì họ có thu nhập thấp nên khó tính đến việc bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, đơn vị chủ quản đường dây 500KV là EVN đã xác định đây là sự cố xảy ra ngoài ý muốn và bất khả kháng.

Các kỹ sư Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đang khôi phục việc cấp điện trong hệ thống điện miền Nam lúc 16h30 ngày 22/5/1023). Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN.


Cơ quan Công an cũng cho biết, vụ việc xảy ra tuy ngoài ý muốn nhưng đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến công trình an ninh quốc gia. Vì vậy, sẽ căn cứ vào thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự cố mất điện để làm cơ sở khởi tố vụ án.

Sáng 23/5, tại hiện trường xảy ra sự cố, các hoạt động cẩu và vận chuyển cây xanh vẫn diễn ra bình thường. Ông Trịnh Đình Chính, Phó Giám đốc truyền tải điện miền Đông 1 – đơn vị quản lý đường dây 500KV Di Linh – Tân Định cho biết, theo quy định thì khu vực vườn ươm cây dầu cách đường là 7m và thực tế khoảnh cách này là 14m, nên vẫn đảm bảo hành lang bảo vệ đường điện.


Nhưng hôm xảy ra sự cố, cơ quan điều tra đã đo được cây dầu vướng vào dây điện 500KV dài đến 17,5 m và trên xe có 13 cây dầu đều cao trung bình 17m, nên liệu các hoạt động của vườm ươm cây của Công ty cây Xanh Becamex nằm trong khoảng cách 14m với đường điện liệu có an toàn về lâu dài hay không? Sau sự cố gây mất điện toàn miền Nam này, dư luận băn khoăn về một khu vườn ươm cây và dự án xây thành phố mới Bình Dương nằm quá sát đường điện và trạm biến áp 500KV Tân Định, với nhiều đường điện cao thế vây quanh khu vực này.


Dương Chí Tưởng

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản