Tuyên án bộ sậu “móc túi”ngân hàng

Để chiếm đoạt được 38,5 tỷ đồng, Đào Hữu Tình không chỉ dùng những thủ đoạn tinh vi mà còn phải có sự “tiếp tay” của những cán bộ ngân hàng cũng như cán bộ của cơ quan quản lý doanh nghiệp. Đây chính là lý do vụ án có thêm tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Đào Hữu Tình hàng đầu (bên phải) cùng các bị cáo tại tòa


 


 

Hôm qua (15-6), phiên tòa xét xử Đào Hữu Tình cùng đồng phạm được tiếp diễn với phần tranh luận. Do tính chất vụ án phức tạp nên có tới 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Bày tỏ quan điểm tại phiên xét xử, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Mặc dù Đào Hữu Tình không thừa nhận hành vi phạm tội, song căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của các “đầu nậu” cung cấp hóa đơn tại phiên tòa có đủ căn cứ quy kết bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Từ đó, đại diện VKS đã đề nghị tòa án xử phạt nghiêm khắc các bị cáo.

 

Trước đó, diễn biến phiên xét xử thể hiện Lê Tuấn Phương (SN 1979) và Trần Thị Thu Hằng (SN 1982) - nguyên cán bộ, nhân viên Ngân hàng Seabank đã thiếu trách nhiệm khi để Tình và Hằng “qua mặt”. Cụ thể, sau khi thẩm định hồ sơ vay vốn, hồ sơ các dự án, hai cán bộ ngân hàng này đã lập tờ trình đồng ý cho Công ty Viễn Đông vay vốn với điều kiện phải đưa Đào Hữu Tình và Nguyễn Thị Thúy Hằng vào đăng ký kinh doanh theo đúng số cổ phần sở hữu trên hồ sơ pháp lý và bổ sung biên bản họp hội đồng thành viên về việc vay vốn. Ngay lập tức, Tình và Hằng đã đáp ứng điều kiện này.

 

Tuy nhiên trên thực tế, các tài liệu đó là do Tình và Hằng tạo dựng, hoàn toàn không có sự chuyển nhượng cổ phần giữa các thành viên Công ty Viễn Đông cho hai đối tượng. Liên quan đến hành vi lừa đảo của Đào Hữu Tình, Nguyễn Văn Hợi (SN 1948) - nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KHĐT Hà Nam) cũng giữ một vai trò quan trọng. Theo đó, trong lần Công ty Viễn Đông thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5, xóa bỏ 4 chủ sở hữu cổ phần cũ thay vào đó là Tình và Hằng, ông này là người trực tiếp nhận hồ sơ nhưng không xác minh, kiểm tra tính chân thực của nó. Từ đây, cặp lừa đảo Tình - Hằng mới hội tụ đủ điều kiện được vay vốn của Seabank.

 

Đối với nhóm bị cáo mua bán trái phép đơn, tất cả đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng truy tố. Quá trình điều tra và thẩm vấn ở tòa cho thấy, 92 hóa đơn GTGT đều được “xuất xưởng” từ những công ty “ma” ở Hải Phòng. Trong tranh luận, hầu hết các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều cho rằng thân chủ của họ không phạm tội như cơ quan công tố cáo buộc. Đặc biệt, luật sư bào chữa cho Đào Hữu Tình còn đề nghị HĐXX trả tự do cho bị cáo này ngay tại tòa vì việc mua bán công ty của đối tượng với ông Hà Văn Nga cũng như việc vay vốn ngân hàng là ngay thẳng. Tuy nhiên, không chỉ có các cơ quan tiến hành tố tụng đã chứng minh Tình và Hằng lừa đảo mà ngay cả đại diện của Công ty Viễn Đông (nay là Công ty CP RTD - Viễn Đông) cũng đã “lật tẩy” hành vi gian dối của cặp “bài trùng” này.

 

Sau 2 ngày xét xử liên tục, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo buộc của VKSND TP Hà Nội đối với “bộ sậu” dùng công ty “ma” để chiếm đoạt tiền của ngân hàng là hoàn toàn có căn cứ và đúng người, đúng tội. Trên cơ sở này và sau khi đánh giá vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Đào Hữu Tình tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, Nguyễn Thị Thúy Hằng cũng phải nhận 20 năm tù giam. Đối với 8 bị cáo trong 2 tội danh còn lại đều lần lượt phải nhận từ 24 tháng tù (hưởng án treo) đến 3 năm tù giam.

 

Theo antd.com.vn

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản