Tạo cơ chế xử lý thống nhất giữa Hải quan với doanh nghiệp

Tại buổi tọa đàm giữa Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp Nhật Bản được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15/12, các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, nghiệp vụ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu cần được thống nhất, đồng bộ giữa các đơn vị trong toàn ngành.

Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra ý kiến về việc cần nhập khẩu hàng bằng đường xách tay do nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, nghiệp vụ hải quan đối với việc nhập khẩu hàng hóa bằng đường xách tay chưa được áp dụng đồng bộ giữa các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng cho rằng, văn bản trả lời tham vấn hiện nay của ngành Hải quan nội dung còn chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, có thực tế là những hàng hóa vận chuyển bằng hình thức hàng rời hay container chuyên dụng, do không thể niêm phong hải quan nên trong trường hợp hàng hóa này trở thành đối tượng của kiểm tra hải quan thì việc kiểm tra không được thực hiện tại cơ quan Hải quan trực tiếp quản lý, mà là tại Hải quan cửa khẩu. Những máy móc, thiết bị khi bị mở ra tại cửa khẩu rồi vận chuyển vào nội địa sẽ dễ hư hỏng. Vì vậy, vấn đề được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tháo gỡ là những hàng hóa đặc biệt cần được kiểm tra tại nhà máy.

Trả lời các vấn đề phía doanh nghiệp Nhật Bản đưa ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã yêu cầu Tổng cục Hải quan có quy định cụ thể về thủ tục Hải quan đối với hành lý xách tay. Qua đó, tiến tới việc kiểm soát hợp lý, phân loại hàng xách tay dùng cho việc sản xuất và hàng xách tay dùng cho mục đích kinh doanh. Với đề nghị được kiểm tra hàng tại nhà máy của nhà nhập khẩu, phía cơ quan Hải quan cho rằng việc kiểm tra thực tế hàng hóa được tiến hành trên cơ sở áp dụng nguyên tắc rủi ro. Theo điều 18, Nghị định số 154/2005/NĐ-CP, chỉ một số hàng hóa được đưa về địa điểm kiểm tra nội địa được công nhận. Đối với những hàng hóa không thể niêm phong, hàng rời phải được kiểm tra tại cửa khẩu để đảm bảo tính quản lý hải quan và ngăn chặn khả năng thẩm lậu vào nội địa.

Hải Yến

loading...
loading...
Tin khác
  • Công trình chậm tiến độ chủ yếu do khâu giải phóng mặt bằng

    00:45 ngày 16/12/2011

    Giải phóng mặt bằng chậm là nguyên nhân cơ bản khiến các công trình xây dựng trên cả nước chậm tiến độ. Vấn đề này tiếp tục được tái khẳng định tại Hội thảo “Thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam – thực trạng và giải pháp”, do Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản