Sẵn sàng từ chức để giữ lại “sân sau”

Theo nguồn tin của phóng viên TTXVN tại Bình Phước, Đoàn Thanh tra 1295/QĐ-UBND tỉnh Bình Phước đã có báo cáo kết quả thanh tra quá trình giao đất và việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp của các dự án được giao trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Công ty “sân sau” ?

Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra, Công ty TNHH MTV Tân Thiên Mẫn do ông Đỗ Nguyễn Minh Trí làm Giám đốc (ông Trí là con ông Đỗ Quốc Quýt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé), được UBND tỉnh Bình Phước cho liên doanh với Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé thực hiện dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su.

Trong hình là Trụ sở Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé.

Tuy nhiên, ông Đỗ Quốc Quýt lại đề xuất các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh giao đất cho gia đình ông trồng cao su. Việc làm đó đã vi phạm vào Điều 11, Quy định số 115-QĐ/TW ngày 7/12/2007 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 12-HD/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thực hiện Quy định số 115-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Cụ thể, đảng viên không được “Chủ trì, tham mưu, thẩm định, đề xuất, tham gia ban hành hoặc tổ chức thực hiện các quyết định của tổ chức; trực tiếp tạo điều kiện như gọi điện thoại, thư tay, giới thiệu hoặc không có biện pháp ngăn chặn để người thân như cha, mẹ, vợ, chồng, con lợi dụng vị trí công tác của mình để trục lợi như nhận dự án, hợp đồng, cấp giấy phép hoặc những lợi ích kinh tế, chính trị khác”.

Đoàn Thanh tra đã kiến nghị: Việc làm trên của ông Đỗ Quốc Quýt đã gây dư luận xấu đối với cán bộ và nhân dân, kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét chỉ đạo cơ quan có chức năng tổ chức kiểm điểm trước Đảng ủy Công ty theo quy định.

Tương tự là trường hợp của Công ty TNHH MTV Hưng Phước Trường, do bà Lê Thị Nghĩa là vợ của ông Đặng Văn Hơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé được UBND tỉnh cho liên doanh với Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé thực hiện dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su. Tuy nhiên, việc ông Đặng Văn Hơn cũng đề xuất các cơ quan chức năng tham mưu UBND tỉnh giao đất cho gia đình để quản lý, sử dụng đầu tư vào mục đích trồng cao su. Đoàn Thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét chỉ đạo cơ quan có chức năng tổ chức kiểm điểm trước Đảng ủy Công ty theo quy định.

Sẵn sàng từ chức và về hưu sớm

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bình Phước, ông Đỗ Quốc Quýt, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé, tỉnh Bình Phước ( Công ty Cao su Sông Bé) nói là đã có văn bản giải trình gửi đến Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng.

Ông Đỗ Quốc Quýt cho biết, con trai ông là Đỗ Nguyễn Minh Trí, hiện nay là nhân viên Phòng Kỹ thuật nông lâm thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé. Năm 2008, con ông Quýt có xin giấy phép thành lập doanh nghiệp với tên gọi: Công ty TNHH MTV Tân Thiên Mẫn, được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Phước cấp giấy phép kinh doanh ( gọi tắt là Công ty Tân Thiên Mẫn).

Năm 2009, Công ty Tân Thiên Mẫn có làm thủ tục xin chủ trương của tỉnh Bình Phước để nhận đất liên doanh trồng cao su và trồng rừng. UBND tỉnh đã giao đất rừng sản xuất cho Công ty Tân Thiên Mẫn 123 ha. Ngay sau khi có chủ trương, Công ty Tân Thiên Mẫn đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện qui trình chuyển đổi rừng theo đúng qui định của Nhà nước và UBND tỉnh Bình Phước. Sau đó tiến hành tận thu lâm sản, khai hoang trong năm 2010 được 90 ha. Trong đó đã trồng cao su được 80 ha, diện tích làm đường nội bộ 4 ha, diện tích tái định canh cho 3 hộ là 6 ha. Số diện tích bị dân xâm canh lấn chiếm khoảng 10 ha, diện tích còn lại khoảng 23 ha là do bưng bàu, ao hồ, suối và đường giao thông nội bộ nên không trồng được.

Liên quan đến thông tin cho là diện tích đất này lấy từ đất của Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé để giao lại cho Công ty Tân Thiên Mẫn, ông Quýt cho biết: Cuối năm 2008, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước có chủ trương sáp nhập Công ty Lâm nghiệp Bình Phước và giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đốp vào cho Công ty Cao su Sông Bé. Công ty Cao su Sông Bé lúc này có thêm nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Do đó, diện tích đất mà UBND tỉnh giao cho Công ty Tân Thiên Mẫn không thuộc diện tích đất mà tỉnh đã qui hoạch giao cho Công ty Cao su Sông Bé trồng cao su.

Còn việc mà Công ty Tân Thiên Mẫn xin chủ trương nhận đất để liên doanh trồng cao su, trồng rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước theo ông Quýt là hợp pháp và bình đẳng như doanh nghiệp khác. Theo qui định của tỉnh, Công ty Tân Thiên Mẫn phải bỏ vốn đầu tư 100% cho đến hết thời kỳ kiến thiết cơ bản, sau đó phải có nghĩa vụ giao lại cho tỉnh bằng 10% diện tích thực tế đã trồng với vị trí thuận lợi và cây trồng sinh trưởng tốt nhất. Đây là chủ trương chung của tỉnh, doanh nghiệp nào đến xin nhận đất liên doanh trồng cao su, trồng rừng đều phải thực hiện nghĩa vụ này.

Như vậy, ông Quýt cho rằng, Công ty Tân Thiên Mẫn không làm điều gì sai trái vi phạm pháp luật hoặc làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước cũng như ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cao su Sông Bé.

Còn việc Công ty Tân Thiên Mẫn có 80 ha đất trồng cao su, ông Quýt cho rằng mình không phải là người quyết định cuối cùng để giao đất cho Công ty Tân Thiên Mẫn. Tuy nhiên, ông Quýt cũng hiểu dư luận cho là do ông làm Giám đốc nên con trai ông mới có được dự án. Nhưng theo ông Quýt, do suy nghĩ đơn giản, con ông xin nhận đất để đầu tư trồng cao su, trồng rừng là do chí thú làm ăn đúng theo chủ trương của tỉnh, thì cứ lấy tên doanh nghiệp của nó mà làm, mình chẳng gian dối gì mà phải lấy tên doanh nghiệp khác để tránh né. Nếu ông Quýt có ý tránh né gian dối thì ông đã cho con trai ông lấy tên doanh nghiệp khác để làm thì vẫn hợp pháp và sẽ lại khác đi chứ không thể xảy ra như ngày hôm nay. Việc này bản thân ông xin nhận mọi sai trái và khuyết điểm.

Theo ông Quýt, với tinh thần trách nhiệm của người cán bộ đảng viên, nếu tổ chức xét thấy rằng do ông là người đứng đầu Công ty Cao su Sông Bé, nên Công ty Tân Thiên Mẫn của con ông mới có được dự án trồng cao su như đã nêu trên, và tạo ra dư luận không tốt cho nội bộ và xã hội; thì ông thành thật xin lỗi lãnh đạo, tổ chức, và cho ông xin thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Cao su Sông Bé và nếu được thì cho nghỉ hưu trước tuổi (năm nay ông Quýt 58 tuổi).

Tuy nhiên, nguyện vọng cuối cùng của ông Quýt là xin giữ lại 80 ha đã trồng cao su của Công ty Tân Thiên Mẫn để tiếp tục đầu tư sản xuất!

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Việt

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản