Rừng phòng hộ lại bị triệt hạ

Trong những ngày gần đây, hàng loạt diện tích rừng phòng hộ ở huyện miền núi Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam lại bị triệt hạ không thương tiếc. Nhìn cánh rừng phòng hộ tan hoang, nhiều người dân ở đây không khỏi xót xa.

Nhận được tin báo của người dân, chúng tôi vượt hàng trăm km đường rừng lên cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 509 (thôn 4, xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam). Trước mắt chúng tôi, khu vực rừng Nà Riềng bị “cạo trọc” một cách không thương tiếc. Nhìn quanh, đâu cũng thấy dấu cưa sắc lẹm. Những gốc cây trơ trụi, những thân cây dài thòng có đường kính lớn vừa bị đốn hạ, nằm chỏng chơ do lâm tặc chưa kịp lấy đi. Càng đi vào sâu, càng thấy gỗ nằm la liệt. Người dẫn đường bảo với chúng tôi, khoảng gần cuối tháng 5 đầu tháng 6/2011, rất nhiều đối tượng ngang nhiên gói muối, đùm cơm, vác cưa máy, búa rìu vào “xẻ thịt” rừng phòng hộ Nà Riềng.

Ông Nguyễn Văn Thời, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hiệp Đức thừa nhận, những ngày gần đây tình trạng ngang nhiên xẻ thịt rừng Nà Riềng là có thật. Ông Thời cho biết, tại 4 khu vực thuộc tiểu khu 509 đã có ít nhất 19 ha rừng bị tàn phá, trong đó khoảng gần 5 ha bị triệt hạ hoàn toàn. Tất cả đều là rừng phòng hộ gồm những cây cheo, sơn mã... Theo thống kê ban đầu của cơ quan chức năng tại hiện trường, ngoài rất nhiều cây gỗ tạp thì đã có không dưới 650 cây gỗ lớn có đường kính từ 10 đến 50 cm bị đốn hạ. Hiện, ngành kiểm lâm đang cắt cử lực lượng canh giữ nghiêm ngặt, đề phòng bọn phá rừng tẩu tán gỗ.

Tuy nhiên, một cán bộ lãnh đạo của huyện Hiệp Đức lại cho rằng, các đối tượng phá rừng Nà Riềng đều là dân địa phương. Do đây là những khu rừng "nghèo kiệt" nên mục đích của họ là chặt phá để lấy đất trồng keo làm nguyên liệu giấy và cao su tiểu điền (!?). Trong khi đó, ông Đặng Văn Tiến, cán bộ phụ trách Thanh tra – Pháp chế (trực thuộc Hạt Kiểm lâm Hiệp Đức) thì khẳng định, vụ phá rừng trên là có tổ chức, nhiều đối tượng tham gia, có cả dân địa phương và người ở bên ngoài vào.

Nguyễn Sơn

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản