Quảng Bình: Khó xử lý khai thác cát trái phép?

Theo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình, hiện toàn tỉnh có trên 153 chiếc thuyền và hơn 55 bến bãi tập kết nhằm phục vụ cho việc khai thác cát, sỏi trái phép dưới lòng sông.

Tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi khiến cho các dòng sông lớn của tỉnh Quảng Bình ngày một "lệch hướng" dòng chảy, gây xói lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng ngàn hộ dân sống hai bên bờ sông.

Khó khăn lớn nhất mà các cơ quan chức năng gặp phải là chế tài chưa đủ mạnh, cũng như sự phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền còn lỏng lẻo. Theo thượng tá Dương Văn Dương, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường cho biết, đơn vị đã nhiều lần ra quân truy quét, bắt giữ hàng chục phương tiện nhưng không có chức năng để xử phạt cũng như không thể thu giữ phương tiện. Công an chỉ giao lại cho chính quyền địa phương để giải quyết. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không tiếp nhận phương tiện vừa bị bắt giữ vì lý do đưa ra là không có bến bãi để giam giữ phương tiện và ngại trách nhiệm nếu như làm mất phương tiện của người dân. Vì thế, sau mỗi lần bắt giữ, cảnh sát "đành phải thả".

Cùng chung quan điểm với thượng tá Dương Văn Dương, ông Lê Văn Diên, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Quảng Ninh cho biết: Để hạn chế tình trạng khai thác trái phép, tràn lan như hiện nay là rất khó vì chưa có chế tài đủ mạnh. UBND huyện nên có một cuộc họp với đầy đủ các chủ tịch UBND các xã để kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định và đồng thời giao thẳng trách nhiệm cho các xã quản lý. Chứ giao "toàn bộ" việc kiểm tra cho các lực lượng như cảnh sát môi trường, thanh tra Sở TNMT hay các phòng là rất khó vì thiếu kinh phí, phương tiện lẫn con người để thường xuyên kiểm tra hay truy quét.

Phan Đình Quân

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản