Phiên tòa xét xử nguyên Tổng giám đốc Tcty Vật tư Nông nghiệp: Không thừa nhận vi phạm

Ngày 2/3, phiên tòa xét xử vụ án về các sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp tiếp tục với phần tranh tụng giữa luật sư và đại diện Viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố trước tòa.

Hai bị cáo phải ra trước vành móng ngựa là: Trần Văn Khánh (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp) và đồng phạm Nguyễn Văn Hiếu (52 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và du lịch Thành Lợi) bị Viện kiểm sát truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong phần tranh tụng, đại diện VKS đọc bản luận tội và cho rằng 2 bị cáo Khánh – Hiếu đã câu kết với nhau, dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Trước lời buộc tội này, cả 2 bị cáo Khánh – Hiếu và các luật sư đều lập luận cho rằng cáo buộc của VKS là thiếu căn cứ, chỉ mang tính chất suy luận.

Luật sư Cao Thanh Tuyên (bào chữa cho bị cáo Hiếu) cho rằng VKS truy tố hai bị cáo gian dối trong việc nhập mua gần 6.000 tấn phân urea để tạo chênh lệnh giá, bòn rút hơn 1,6 tỷ đồng của nhà nước là không có căn cứ. Theo luật sư Tuyên, việc VKS chỉ dựa vào hợp đồng không nằm trong sổ theo dõi của Tổng công ty mà xác định như vậy là hoàn toàn không thỏa đáng. Ông Tuyên phân tích: "VKS chỉ dựa trên lời khai của hai bị cáo phù hợp với nhau, dựa vào những hóa đơn thanh toán... theo tôi điều đó chỉ mang tính chất suy luận, không phải là chứng cứ trực tiếp".

Về việc ông Khánh bị cáo buộc lợi dụng chức vụ trong việc dùng vốn nhà nước để mua xe Mercedes S420, lừa dối để Tổng công ty phải trả tiền thuê lại chính chiếc xe này, luật sư Tuyên đánh giá VKS chưa chứng minh được động cơ vụ lợi cá nhân của bị cáo. Ông Tuyên viện dẫn: Tại tòa, đại diện của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (nguyên đơn dân sự) khẳng định đơn vị không bị thiệt hại trong vụ án này, ông Khánh không làm thất thoát tiền của Tổng công ty. Vì vậy, ông Tuyên cho rằng: "Với căn cứ trên chưa có đủ chứng cứ buộc tội bị cáo Khánh về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đáp lại phần bào chữa của luật sư, đại diện VKS giữ quyền công tố trước Tòa đã đưa ra công văn của Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp gửi VKSND Tối cao xác nhận: "Tổng công ty đã bị thiệt hại 2,7 tỷ đồng". Đồng thời, công tố viên cũng dẫn ra nhiều bản cung của bị cáo Khánh khi thừa nhận đã “lập kịch bản” chỉ đạo nhiều người "diễn kịch" để hợp thức hóa việc mua bán xe. Thậm chí, "bị cáo Khánh còn khai rành rọt về việc chuyển số tiền mua xe 1,9 tỷ đồng như thế nào. Nội dung này cũng phù hợp với lời khai của người bán và bị cáo Hiếu".


Kết thúc phần tranh tụng, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, kết luận bị cáo Khánh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn là Tổng giám đốc, sử dụng tiền của nhà nước để mua xe cá nhân, sau đó mới hoàn lại vốn cho Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp. Bị cáo Khánh còn sử dụng hơn 161 triệu đồng từ nguồn tiền của Tổng công ty để mua thêm chìa khóa xe, thay đổi màu sơn, thay thế phụ tùng... lập hợp đồng thuê lại chính chiếc ô tô này để hưởng lợi 960 triệu đồng trái pháp luật.

Trước khi Hội đồng xét xử nghỉ nghị án, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Trần Văn Khánh trình bày: "Tất cả việc làm trong thời kỳ tôi làm Tổng giám đốc là không làm sai, đảm bảo thu nhập cho cán bộ, nhân viên, không gây thất thoát. Tôi đã làm đúng và không có gì phải hổ thẹn với lương tâm".

Hội đồng xét xử cho rằng do tính chất vụ án phức tạp, cần nhiều thời gian để xem xét, cân nhắc, nên đã quyết định kéo dài thời gian nghị án đến sáng 8/3 sẽ tuyên án./.

Kim Anh

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản