Phạt 7 năm tù giam đối với bị cáo Cù Huy Hà Vũ

Ngày 4/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cù Huy Hà Vũ (sinh năm 1957, trú tại số 24 đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c - Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10/2010, Cù Huy Hà Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các bài viết và trả lời phỏng vấn này đã xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế Nhà nước, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Tại phiên tòa, 4 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo, gồm: Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Vương Thị Thanh, Hà Huy Sơn. Do vi phạm nội quy phiên tòa, sau nhiều lần bị nhắc nhở, luật sư Trần Vũ Hải đã bị Hội đồng xét xử yêu cầu ra khỏi phòng xử. Mặc dù đã được Hội đồng xét xử giải thích theo quy định của pháp luật, song 3 luật sư còn lại đã tự ý bỏ về khi có những yêu cầu không đúng quy định của pháp luật, không có căn cứ, không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Cù Huy Hà Vũ không thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Tuy nhiên, sau khi xem xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai... thu thập được trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã cấu thành tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Điều 88, Khoản 1, điểm c - Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo Cù Huy Hà Vũ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước và của nhân dân.

Song, xét gia đình bị cáo là gia đình có công với đất nước, nên Hội đồng xét xử coi đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tại Điều 46, khoản 2 - Bộ luật Hình sự. Sau khi cân nhắc các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam (thời hạn tù tính từ ngày bị bắt giam 5/11/2010); phạt quản chế tại địa phương nơi bị cáo cư trú 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Rừng Quốc gia Cúc Phương đang bị “làm thịt”

    Rừng Quốc gia Cúc Phương đang bị “làm thịt”

    00:13 ngày 05/04/2011

    Những ngày gần đây, người dân ở xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đang bức xúc và liên tiếp đề nghị chính quyền xã làm rõ việc nhiều cây rừng đang bị chặt hạ để lấy gỗ. Đây là một trong những khu rừng lớn đặc dụng và quý hiểm nhất của nước ta hiện nay.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản