Hơn 20 ha rừng ở K’Bang, Gia Lai bị khai tử

Người dân huyện K’Bang (Gia Lai) đang bức xúc trước tình trạng hơn 20 ha rừng bị băm nát để lấy đất sản xuất. Dù sự việc đã diễn ra trong thời gian dài nhưng lực lượng kiểm lâm lẫn chính quyền các cấp dường như… không hề hay biết. Đến lúc phát hiện được thì cả một cánh rừng xanh bạt ngàn trước kia nay chỉ còn trơ lại gốc.

Tan hoang cả cánh rừng

Chạy theo con đường vào khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng Đạo thuộc xã Nghĩa An, huyện K'Bang (Gia Lai), vượt qua hai trạm gác rừng của Công ty TNHH một Thành viên Lâm nghiệp Ka Nak và Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Côn (Bình Định), trước mắt chúng tôi là cả một cánh rừng bị chặt hạ tan hoang, ngổn ngang các cành cây đã bị đốt cháy đen. Nhiều cây gỗ có đường kính từ 30 – 50 cm bị đốn hạ và xẻ thành từng lóng vuông vức.
Tại khoảnh 2 của tiểu khu 152 có đến gần 12 ha rừng nằm sát đất sản xuất của người dân làng Lợt, xã Nghĩa An giờ chỉ còn trơ lại gốc, thay vào đó là bạt ngàn màu xanh của sắn (mỳ) và ngô (bắp) được người dân trồng đã lâu. Gần nửa trong số diện tích bị phá này có mật độ cây dày và đường kính rất lớn từ 30 - 50 cm. Nhiều cây gỗ lớn có đường kính 40 - 50 cm đã bị cưa thành từng khúc dài chừng 4 - 5 m, nằm ngổn ngang giữa màu xanh của sắn, bên cạnh là những đống củi khô chưa kịp đốt.

Hiện trạng một góc khu rừng ở K’Bang, Gia Lai.

Tại khoảnh 5, hơn 7 ha rừng cùng chung số phận, hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ không thương tiếc. Khu vực này có mật độ cây không dày và vẫn còn một số cây gỗ lớn, nhưng cũng đã bị con người cạo sạch vỏ và đang chờ chết. Tại khoảnh rừng này, người dân đã phát le cũng như các loại dây leo và đã trồng chuối, cây đã xanh tốt. Một số miếng đất còn được người dân “phân giới cắm mốc” rõ ràng.

Bên cạnh hơn 20 ha rừng thuộc tiểu khu 152 bị phá tan hoang, gần 2 ha rừng thuộc khoảnh 1 do Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Côn quản lý cũng bị chặt hạ để lấy đất sản xuất, dù khoảng rừng này cách không xa với trạm gác của đơn vị nhưng cơ quan này vẫn không hề có biện pháp ngăn chặn.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện K’Bang: Nguyên nhân chính của việc phá rừng nói trên là người dân hai làng Quao và làng Lợt của xã Nghĩa An thiếu đất sản xuất nên đốn hạ. Nhưng có một số thông tin thì cho rằng, trước đó UBND huyện đã có Công văn gửi các ngành liên quan và UBND tỉnh xin chuyển đổi mục đích diện tích này để giao cho dân sản xuất. Nhiều người cho rằng vì thông tin này mà có một số hộ người Kinh đã thuê đồng bào dân tộc thiểu số vào tiến hành phá rừng, sau đó cho mượn đất trồng sắn và sẽ lấy lại đất để trồng cao su sau khi dự án trồng cao su của tỉnh Gia Lai được triển khai.

Cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm

Có thể khẳng định việc “xóa sổ” hơn 20 ha rừng ở tiểu khu 152 đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng vụ việc này vẫn qua mặt được chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm trên địa bàn. Trong khi tại địa bàn xã có đến 5 chủ thể có chức năng quản lý và bảo vệ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nak, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sông Côn, Trung tâm thực nghiệm, UBND xã Nghĩa An và Hạt Kiểm lâm huyện K' Bang. Riêng diện tích rừng bị phá ở tiểu khu 152 nằm không xa với các cơ quan này, thậm chí chỉ cách 10 – 15 phút đi bộ đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sông Côn. Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu có sự tiếp tay của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có nhiệm vụ bảo vệ rừng đóng trên địa bàn?

Để làm rõ câu hỏi này, chúng tôi đã đến UBND xã Nghĩa An để làm việc với lãnh đạo xã. Nhưng khi đến xã thì được cô nhân viên văn phòng cho biết "các “sếp” đang bận đi họp". Liên lạc qua điện thoại với ông Hải - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, được ông này cho biết đang đi học chính trị cả tháng nay, vấn đề phá rừng ông chưa nắm được!? Trước khi tắt máy ông còn kịp nhắn lại một câu: “Các anh muốn biết thì phải hỏi kiểm lâm, xã không có quyền trả lời”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện K’Bang (đơn vị này đóng trên địa bàn xã Nghĩa An, cách tiểu khu 152 chưa đầy 10 km), ông khẳng định: “Việc phá rừng đã xảy ra từ tháng 2/2008 cho đến nay và diện tích rừng bị phá này thuộc diện tích rừng nghèo, đối tượng là rừng sản xuất. Diện tích rừng bị phá thuộc tiểu khu 152 này là do UBND xã Nghĩa An trực tiếp quản lý, nên phía kiểm lâm chúng tôi không chịu trách nhiệm”(!).

Được biết, diện tích của khu rừng thuộc tiểu khu 152 này khoảng 270 nằm trên địa bàn của xã Nghĩa An, huyện K’Bang. Trước kia khu rừng này thuộc sự quản lý của tỉnh Bình Định, sau khi phân định lại địa giới hành chính giữa hai tỉnh Gia Lai và Bình Định thì diện tích rừng này được giao về cho tỉnh Gia Lai, trực tiếp quản lý là UBND xã Nghĩa An. Dù sự việc phá rừng đã xuất hiện từ đầu năm 2008, nhưng chính quyền địa phương và các lực lượng làm chức năng bảo vệ rừng vẫn không hề can thiệp.

Quang Thái
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản