Hơn 1.000 trường hợp vi phạm trong ngày đầu phân làn ở Đà Nẵng

Từ ngày 1/4, thành phố Đà Nẵng đồng loạt ra quân xử phạt hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đi không đúng làn đường quy định tại 21 tuyến đường có tổ chức giao thông phân làn trên địa bàn thành phố.


Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng, ngày đầu tiên ra quân xử lý phương tiện tham gia giao thông đi sai làn đường, phần đường, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý 1.024 trường hợp vi phạm, trong đó ôtô có 19 trường hợp, còn lại là môtô, với tổng số tiền xử phạt hành chính gần 85 triệu đồng. Lực lượng chức năng tạm giữ 65 môtô đi sai làn đường và không mang theo đầy đủ giấy tờ xe.


Một trường hợp điều khiển xe máy đi sai làn đường trên đường Ngô Quyền bị xử lý. Ảnh: baodanang.vn


Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Đơn vị huy động 80% quân số, tăng cường thêm các lực lượng công an khác, đồng loạt ra quân, cắm chốt cố định và tuần lưu 3 ca/ngày để kiểm tra và xử phạt vi phạm đi không đúng làn đường quy định, kết hợp xử phạt các lỗi vi phạm khác. Đa phần các trường hợp vi phạm quy định này là do chưa nắm bắt thông tin hoặc chưa có thói quen quan sát biển báo giao thông khi điều khiển phương tiện. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm vi phạm này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cụ thể, sâu rộng và bằng nhiều hình thức về quy định này nói riêng, pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung đến với người dân.


Nhìn chung việc triển khai kiểm tra và xử phạt của cơ quan chức năng là khá hiệu quả, phần lớn người dân nghiêm túc chấp hành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm quy định này, đòi hỏi các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì kiểm tra và xử phạt hành vi vi phạm khi tham gia giao thông trong thời gian tới, để chủ trương này sớm đi vào cuộc sống, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông và làm giảm tai nạn giao thông.


Phòng Quản lý Giao thông đô thị, Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng thành phố cho biết: Trước ngày 1/4 công việc như kẻ vạch phân làn, lắp đặt 48 giá long môn, gắn 700 biển phụ trên 21 tuyến đường đã hoàn tất. Ngay cả một số công việc phát sinh mới như kẻ thêm vạch sơn mũi tên chỉ dẫn hướng đi để xác định phạm vi tách, nhập trước khi vào nút trên nền đường theo đề nghị của Công an thành phố cũng được triển khai. Bên cạnh đó, việc thay đổi kích thước các biển báo phân làn đường theo yêu cầu của Chủ tịch UBND thành phố cũng được thực hiện nhanh chóng. Theo đó, gần 160 biển báo phân làn có kích thước chuẩn với chiều cao 0,8 mét, rộng 0,6 mét sẽ được thay đổi để có kích thước cao 1,3 mét, rộng 1,2 mét nhằm giúp người đi đường dễ dàng quan sát, nhất là khi thành phố lên đèn.


Trong tháng 3 vừa qua, các lực lượng thuộc Công an thành phố như Cảnh sát trật tự, Cảnh sát 113, Cảnh sát bảo vệ và cơ động, Công an phường… đã tích cực phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường quy định. Từ ngày 11/3, các lực lượng này đã chia thành 3 ca, buổi sáng từ 6 giờ 30 đến 11 giờ 30, buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 16 giờ 30 và buổi chiều tối từ 16 giờ 30 đến 20 giờ, duy trì công tác tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông trên các tuyến đường được chọn phân làn…


Theo Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng, phân tích các dữ liệu nghiệp vụ về tình hình tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn Đà Nẵng 2011, trong số các nguyên nhân trực tiếp và tiêu biểu dẫn đến tai nạn, có 23,16% là do đi không đúng phần đường; tránh và vượt sai quy định chiếm 9,47%, chuyển hướng không bảo đảm an toàn 16,32%; không nhường đường chiếm 10%, chạy quá tốc độ 19,47%. Do vậy, việc đi đúng làn đường dành cho phương tiện của mình chính là một trong những điều kiện bảo đảm an toàn cao nhất cho người điều khiển phương tiện và người cùng đi trên phương tiện.


Văn Sơn


Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản