Hà Nội kiên quyết xử lý những vi phạm về khai thác khoáng sản

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, hiện nay, hoạt động khai thác khoáng sản tại một số đơn vị trên địa bàn thành phố, đặc biệt là tình trạng khai thác cát trái phép ở lòng sông đang diễn ra khá phức tạp và phổ biến.

 

Việc sử dụng đất làm bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) hầu hết chưa đúng quy định, vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống lụt bão.


Để khắc phục những tồn tại trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tập trung phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổng điều tra thực trạng khai thác khoáng sản và bãi trung chuyển VLXD trên địa bàn; xây dựng hệ thống biểu mẫu, hướng dẫn UBND các cấp điều tra, tổng hợp, phân loại vi phạm trong quản lý, khai thác khoáng sản và hoạt động bãi trung chuyển VLXD. Qua đó, làm rõ các vi phạm không phép, trái phép, sai phép, phân loại các vi phạm và đề xuất giải pháp, lộ trình xử lý, báo cáo UBND TP.


Đặc biệt, đối với các trường hợp cấp phép trái thẩm quyền, các trường hợp hoạt động không phù hợp với những quy định của pháp luật về đê điều và phòng chống lụt bão sẽ bị các đơn vị chức năng thu hồi. Theo đó, nếu phát hiện sai phạm của cán bộ công chức thì đình chỉ công tác; trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì chuyển cơ quan thanh tra, công an điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.


Ngoài các giải pháp trên, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về quản lý và hoạt động khoáng sản đến các tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp phép bảo vệ hoạt động khoáng sản. Đồng thời tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất UBND TP chỉnh sửa, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn TP, bảo đảm đúng quy định và phù hợp với thực tiễn.

 

Minh Nghĩa

loading...
loading...
Tin khác
  • Rừng phòng hộ đầu nguồn Khẩu Cắm bị “xẻ thịt”

    Rừng phòng hộ đầu nguồn Khẩu Cắm bị “xẻ thịt”

    00:24 ngày 17/09/2012

    Thời gian gần đây, tại rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc bản Khẩu Cắm, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên xảy ra tình trạng lâm tặc ngang nhiên vào rừng lựa chọn cây to, đốn hạ. Điều lạ, khi rừng ở bản Khẩu Cắm bị triệt hạ thì các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng “cắm” xã vẫn không hề hay biết.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản