Đi kiện đòi nhà của chính mình

Đã 3 năm đi gõ cửa hết các cơ quan công quyền đòi lại chính ngôi nhà của mình đã mua với đầy đủ các chứng từ hợp pháp vẫn chưa có kết quả, trong khi kẻ chiếm nhà vẫn ngang nhiên như thách thức với pháp luật - đó chính là trường hợp của vợ chồng ông Đặng Uyễn và bà Phan Thị Như Lý hiện trú tại 80 đường Yết Kiêu, thành phố Huế.


Theo ông Đặng Uyễn, tháng 5/2009, vợ chồng ông mua lại ngôi nhà ở 69 đường An Dương Vương, phường An Đông, thành phố Huế từ ông Nguyễn Đức Cư và đã được UBND thành phố Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (gọi là sổ đỏ).


Trong thời gian ông Uyễn chưa dọn về nhà ở, thì bị bà Lê Thị Hường đến phá khoá và chiếm nhà bất hợp pháp. Sau khi vụ việc được trình báo với các cơ quan chức năng, ngày 13/7/2011, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Trọng Vinh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý nhà ở đối với bà Hường, với số tiền nộp phạt là 25 triệu đồng, đồng thời buộc bà Hường phải trả lại nhà cho chủ sở hữu hợp pháp là ông, bà Đặng Uyễn và Phan Thị Như Lý. Tuy nhiên, bà Hường vẫn không chấp hành nộp phạt và vẫn ngang nhiên chiếm giữ nhà.


Tiếp theo, ngày 13/9/2011, Chủ tịch UBND thành phố Huế Phan Trọng Vinh lại có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với nội dung: Áp dụng biện pháp cưỡng chế, buộc trả lại ngôi nhà cho chủ sở hữu hợp pháp là ông, bà Đặng Uyễn và Phan Thị Như Lý; đồng thời giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường An Đông phối hợp với Đội quản lý đô thị, Công an thành phố Huế tổ chức thi hành quyết định.


Ngày 9/11/2011, trả lời đơn khiếu nại của bà Hường, UBND thành phố Huế ra thông báo: đơn khiếu nại của bà không có cơ sở và yêu cầu bà Hường phải trả lại nhà cho chủ sở hữu hợp pháp là ông, bà Đặng Uyễn và Phan Thị Như Lý, thời hạn cuối vào ngày 20/11/2011.


Có lẽ vì phải giải quyết trả lời đơn thư khiếu nại của bà Hường, nên đến 16/2 (tức là sau 4 tháng), các cơ quan chức năng ở thành phố Huế dự tính sẽ tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế, nhưng từ chiều hôm trước (15/2) lại thông báo hoãn thi hành quyết định cưỡng chế. Về vấn đề này, theo đơn trình bày của ông Uyễn, gia đình ông không được thông báo lại lý do vì sao chưa thi hành quyết định cưỡng chế đối với ngôi nhà của ông mà bà Hường đang chiếm giữ trái phép?


Về nguồn gốc ngôi nhà, vì sao có sự chiếm giữ trái phép này, chúng tôi được biết: Ông Nguyễn Đức Cư và bà Lê Thị Hường sau khi ly dị, theo phán quyết của toà án tại bản án phục thẩm số 03/2008/HNGĐ-PT ngày 9/6/2008 quyết định: Giao cho ông Nguyễn Đức Cư, sinh năm 1957, thường trú tại 69 đường An Dương Vương, phường An Đông, thành phố Huế được sở hữu phần nhà thứ nhất bên phải (tức 1/2 ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng ông trước kia) nhìn từ phía đường An Dương Vương vào, kích thước (4,2m + 4,1m) x 12,5m = 51,88m và tạm giao quyền sử dụng đất có diện tích 51,88m cho Nguyễn Đức Cư quản lý sử dụng.


Về phía bà Hường, được hưởng phần nhà thứ 2 bên trái nhìn từ đường An Dương Vương vào. Bản án còn quy định: Sau khi án có hiệu lực pháp luật, Nguyễn Đức Cư phải làm thủ tục đăng ký quyền sơ hữu nhà và quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Đồng thời với phán quyết này của toà án, ngày 17/12/2008, Cơ quan thi hành án dân sự thành phố Huế đã cưỡng chế giao nhà và quyền sử dụng đất tại 69 đường An Dương Vương, phường An Đông, thành phố Huế cho Nguyễn Đức Cư.


Toàn bộ nhà đất ông Nguyễn Đức Cư sau đó đã được UBND thành phố Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AP 023748, có diện tích đất và nhà ở như trên cho ông vào ngày 17/4/2009. Ông Nguyễn Đức Cư đã bán lại toàn bộ diện tích đất và nhà ở như trên cho ông Đặng Uyễn và bà Phan Thị Như Lý với đầy đủ các thủ tục pháp lý.


Bà Lê Thị Hường ngang ngược phá khoá và chiếm nhà bất hợp pháp ngay giữa trung tâm thành phố Huế, đi ngược lại phán quyết của toà án. Dư luận cũng hết sức bất bình, bởi sự việc đã quá rõ ràng, không hiểu vì sao các ngành chức năng ở thành phố Huế lại để dây dưa kéo dài?


TTXVN/ Tin TứcVăn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản