Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang mắc nhiều sai phạm

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có kết luận kiểm tra số 44-TB/UBKTTU ngày 9/7/2012 đối với ông Huỳnh Văn Tam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang với nhiều sai phạm.

 

Theo đó, với vai trò là Bí thư chi bộ, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh nhưng ông Tam độc đoán, chuyên quyền, thiếu dân chủ, gây bất bình, bức xúc trong cán bộ, công nhân viên đơn vị. Công tác tổ chức - cán bộ ở cơ quan do ông Tam quyết định, không bàn bạc, thống nhất trong cấp ủy, lãnh đạo cơ quan; không tạo điều kiện để phòng chuyên môn phát huy vai trò tham mưu, đề xuất; thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ không thực sự dân chủ. Việc thu, chi tài chính cơ quan không được công khai minh bạch; lập và sử dụng quỹ trái phép với số tiền gần 200 triệu đồng. Trong các cuộc họp chi bộ, cơ quan và trao đổi công việc với cấp dưới, ông Tam thiếu tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp mà thường kết luận, quyết định theo ý chủ quan của cá nhân mình.

 

Ông Tam đã tuyển hàng loạt cán bộ công chức không đúng, đủ tiêu chuẩn, trong đó có con ruột của mình. Cụ thể là từ năm 2008 đến nay, ông Tam đã tuyển dụng 53 công chức, trong đó có tới 38 công chức không đủ trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định; không có kế hoạch tuyển dụng, không tổ chức thi tuyển cũng như xét tuyển; danh sách tuyển dụng không báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không thành lập hội đồng tuyển dụng; hết thời hạn tập sự không bổ nhiệm công chức vào ngạch mà ban hành tuyển dụng chính thức. Nghiêm trọng hơn, khi bổ nhiệm cán bộ, ông Tam không tổ chức lấy ý kiến đối với cán bộ chủ chốt, tập thể lãnh đạo cơ quan, cấp ủy… Một số chức danh thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Tổng cục Thi hành án dân sự thì chỉ thông qua việc lấy phiếu ý kiến với một số người; tự mình quyết định bổ nhiệm một Phó Chánh văn phòng Cục mà không thông qua tập thể, cấp ủy. Một đồng chí là Chi Cục trưởng ở huyện không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm giữ chức Cục phó Cục Thi hành án dân sự tỉnh, nhưng ông Tam vẫn chỉ đạo làm thủ tục bổ nhiệm. Để làm được việc này, ông Tam tự mình ban hành quyết định khống để nâng bậc lương trước thời hạn cho đồng chí này để được chuyển xếp vào ngạch chấp hành viên trung cấp làm cơ sở bổ nhiệm Cục phó Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

 

Là lãnh đạo của cơ quan thực thi pháp luật nhưng ông Tam đã cố tình tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép trong thời gian dài, không khai báo và nộp cho cơ quan chức năng để trộm vào lấy cắp. Cũng may mắn khi phát hiện bị mất vũ khí, ngay lập tức được cơ quan chức năng tiến hành truy bắt và thu hồi vũ khí khi tên trộm này chưa kịp thực hiện hành vi phạm pháp. Khi cơ quan chức năng xem xét không truy tố về tội tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, nhưng ông Tam không tự giác kiểm điểm những khuyết điểm của mình mà còn làm báo cáo “khống” là đã có nghiêm túc kiểm điểm trước chi bộ làm cho bộ phận đảng viên và quần chúng cơ quan bất bình. Đặc biệt ở sai phạm có hệ thống của ông Tam là có hành vi không đúng mực với nữ cán bộ cấp dưới khiến nhiều cán bộ, nhân viên nữ đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng của tỉnh.

 

Song song những sai phạm cá nhân, với vai trò là Bí thư Chi bộ, từ năm 2008 - 2011, ông Tam không tổ chức sinh hoạt chi ủy 21 kỳ, bỏ sinh hoạt 1 kỳ; không thực hiện công tác kiểm tra, giám sát đảng viên trong chi bộ; thực hiện thu đảng phí chưa đúng quy định kéo dài nhiều năm; không xây dựng và ban hành quy chế làm việc của chi ủy. Công tác phát triển đảng viên thiếu tuân thủ các quy định của Đảng, thẩm tra xác minh lý lịch để quần chúng tự cầm hồ sơ đi xác minh.

 

Lê Sen

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản