Chiếm đoạt 11 tỷ đồng, lĩnh án chung thân

Ngày 22/3, TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Nguyễn Anh Dũng (sinh năm 1959) nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tín Cường mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó vào năm 1980, Nguyễn Anh Dũng từng bị TAND TP. Hồ Chí Minh tuyên án chung thân cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng đến năm 2005 thì được thả về.

Theo cáo trạng, thông qua một người quen biết, Dũng biết được Vũ Đình Tuyên, Giám đốc Khu du lịch sinh thái CLB Xanh và Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Kim Kim Song. Từ tháng 6/2009, Nguyễn Anh Dũng đã có hành vi gian dối là dùng sổ tiết kiệm tiền Việt Nam đồng gửi tại các ngân hàng không còn giá trị như số tiền ghi trong sổ rồi đem thế chấp cho ông Vũ Đình Tuyên và Nguyễn Thanh Sơn để tạo lòng tin vay và chiếm đoạt 11 tỷ đồng của hai người này. Đến nay, Dũng không có khả năng thanh toán.

Để thực hiện được hành vi lừa đảo nói trên, Dũng đã “nhờ” đến nhiều đối tượng, trong đó có nhân viên ngân hàng là Lâm Hoàng Tuấn, (Trưởng phòng giao dịch Kỳ Hòa thuộc Ngân hàng An Bình) và Trương Minh Nhựt (Trưởng phòng giao dịch 1 Ngân hàng TMCP Đệ Nhất). Các nhân viên ngân hàng đã vi phạm nghiệp vụ như không đóng dấu chi vào sổ tiền gửi, xác nhận ủy quyền nhưng lại không báo cho bên được ủy quyền biết sổ đã thấu chi hoặc đã thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng, việc cho mượn sổ là trái quy định…

Các đối tượng trên có hành vi môi giới cho Nguyễn Anh Dũng mở sổ tiết kiệm tiền gửi để thế chấp nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác và được Dũng khai là chi tiền. Tuy nhiên các đối tượng này không thừa nhận, cũng không có chứng cứ cụ thể chứng minh nên cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ truy tố trách nhiệm hình sự.

TTXVN/ Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản