Cảnh giác hành vi lừa đảo của 'Khối liên doanh' ở Điện Biên

Công an tỉnh Điện Biên vừa ban hành văn bản số 714, thông báo các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh cảnh giác trước hành vi lừa đảo của Công ty cổ phần phát triển rừng toàn cầu và “Khối liên doanh” đang hoạt động tại tỉnh Điện Biên.

Cụ thể, ngày 22/5, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một cuộc hội thảo trái phép gồm 23 người tham gia tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh.

Cuộc hội thảo này do ông Phạm Bá Hùng (sinh năm 1957, trú tại 537/2 đường Nguyễn Đăng Ninh, thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu) là Tổng Giám đốc công ty cổ phần phát triển đại chúng bền vững quỹ môi trường xanh toàn cầu (là 1 trong những công ty nằm trong “Khối liên doanh”, địa chỉ tại 153 Man Thiện, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) đứng ra tổ chức.

Nội dung hội thảo là nhằm củng cố hệ thống nhân sự của các công ty trong “Khối liên doanh”; chỉ đạo mở tài khoản chi nhánh tỉnh Điện Biên; phổ biến mô hình thâm canh nấm lim xanh, chăn thả tự nhiên; củng cố niềm tin cho các cổ đông, hứa hẹn xin được vốn tài trợ của nước ngoài để thực hiện “dự án” làm vườn ươm và trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng an ninh đã lập biên bản vi phạm đối với Phạm Bá Hùng do tổ chức hội thảo khi chưa được chính quyền địa phương cho phép và nhóm này không đủ thẩm quyền để tổ chức hội thảo tại Điện Biên.

Các đối tượng trên đã viết kiểm điểm và cam kết không tái phạm. Các cơ quan chức năng cũng đã giải thích cho quần chúng nhân dân tham gia hội thảo thấy bản chất lừa đảo của Công ty cổ phần phát triển rừng toàn cầu và “Khối liên doanh”, thực chất không hề có một nguồn viện trợ của nước ngoài lên đến nhiều tỷ USD cho “dự án” trồng rừng này như vẫn tuyên truyền.

Qua khai thác nhanh tài liệu của Phạm Bá Hùng, cơ quan Công an phát hiện kế hoạch của nhóm này sẽ thực hiện hội thảo ở 12 tỉnh phía Bắc.

Trong số 17 người ở Điện Biên tham gia hội thảo trên, đáng chú ý có đối tượng Trần Dạ Quang (trú tại khối 2 thị trấn Mường Ảng, huyện Mường Ảng, Điện Biên) là đối tượng đã nhiều lần vi phạm.

Cụ thể năm 2014, Trần Dạ Quang đã tiếp tay cho Công ty Hiển Vinh nằm trong “Khối liên doanh” ở tỉnh Khánh Hòa, phát hành 50 cổ phần với tổng số tiền ảo là 15,5 tỷ đồng để cấp cho 50 người ở Điện Biên nhằm mục đích lừa đảo. Những người này đã ký vào sổ và một số người đã nhận được cổ phần trên.

Hiện Cơ quan Công an tỉnh Điện Biên đã ngăn chặn và thu giữ toàn bộ số cổ phần trên, tổ chức giáo dục Trần Dạ Quang nhưng đến nay đối tượng này vẫn tiếp tục tiếp tay cho các doanh nghiệp trong “Khối liên doanh” để thực hiện “Dự án: trồng rừng, làm vườn ươm trên địa bàn tỉnh Điện Biên".

Từ đầu năm 2015, UBND tỉnh Điện Biên đã thành lập Đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra hoạt động của các đơn vị nằm trong hệ thống Công ty cổ phần phát triển rừng toàn cầu và “Khối liên doanh”.


Cụ thể là kiểm tra Công ty cổ phần phát triển rừng toàn cầu Điện Biên (địa chỉ số 37, tổ 14, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), Tổng giám đốc là bà Đỗ Thị Trang (sinh năm 1958, trú tại số nhà 51, tổ 14, phường Tân Thanh); kiểm tra Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển kinh tế - rừng bền vững toàn cầu tại tỉnh Điện Biên (số 880, tổ 4, phường Tân Thanh - thành phố Điện Biên Phủ) do ông Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1956, trú tại 119, tổ 10, phường Tân Thanh) làm Trưởng Văn phòng đại diện.

Kết quả cho thấy 2 đơn vị này không hoạt động, 1 đơn vị vi phạm Luật doanh nghiệp, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Điện Biên đã xử phạt số tiền 26 triệu đồng.

Công an tỉnh Điện Biên đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên tuyên tuyền giáo dục cho cán bộ công nhân viên chức và nhân dân nắm rõ và cảnh giác với thủ đoạn hoạt động lừa đảo, không tham gia vào hoạt hoạt động của Công ty cổ phần phát triển rừng toàn cầu và “Khối liên doanh”.

Các cơ quan, đơn vị, trường học không để Công ty này thuê mượn địa điểm tổ thức hội thảo trái phép và thông báo cho lực lượng Công an để kịp thời ngăn chặn xử lý. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên tiếp tục công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Toàn cầu và “Khối liên doanh” trên địa bàn tỉnh.Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản