5 giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên

Ngày 21/9, tại thành phố Plâycu (Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và cán bộ ngành lâm nghiệp các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.


Hội nghị tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp đồng bộ, đảm bảo giữ tốt vốn rừng trong thời gian tới. 5 giải pháp được các đại biểu thống nhất cao là: Tăng cường quản lý nhà nước về lâm nghiệp tại địa phương; quản lý lâm trường quốc doanh và công ty lâm nghiệp; quản lý khai thác rừng; quản lý các cơ sở chế biến gỗ và nghiên cứu chính sách khôi phục - phát triển lâm nghiệp.

 

Từ các giải pháp trên, các địa phương sẽ nghiêm túc thực hiện việc dừng các dự án chuyển đổi rừng tự nhiên sang mục đích phi lâm nghiệp, nhất là khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở khu vực Tây Nguyên; tiếp tục rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng theo hướng bảo vệ chặt chẽ rừng đặc dụng và rừng phòng hộ là rừng tự nhiên; diện tích đất quy hoạch phòng hộ chưa có rừng ở những nơi chưa thật sự xung yếu thì chuyển sang phát triển rừng sản xuất gắn với giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc tại chỗ.


Bên cạnh đó, các tỉnh trong khu vực tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp giữa người dân tại chỗ với các chủ rừng, chủ đầu tư xây dựng dự án, không để tạo tra "điểm nóng" khiếu kiện đông người. Từ năm 2013, tạm dừng kế hoạch khai thác gỗ tự nhiên của 49 lâm trường, công ty lâm nghiệp, chỉ cho phép tiến hành khai thác ở 7 công ty đang thực hiện phương án quản lý rừng bền vững; tiến hành rà soát và quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở chế biến gỗ, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như không đảm bảo nguồn nguyên liệu hợp pháp hoặc địa điểm chế biến gỗ không phù hợp với quy hoạch trên từng địa bàn.


Theo báo cáo, từ năm 2007 - 2011, diện tích rừng ở khu vực Tây Nguyên đã bị mất khoảng 130.000 ha, trong đó rừng tự nhiên mất hơn 100.000 ha và rừng trồng giảm 22.000 ha. Hiện tổng diện tích tự nhiên toàn khu vực còn chưa đến 5,5 triệu ha, diện tích rừng để tính độ che phủ là 2,8 triệu ha (tương ứng 51,3%), rừng có trữ lượng gần 1,8 triệu ha. Nguyên nhân chủ yếu là do chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác và tình trạng xâm lấn, khai thác, chặt phá rừng trái phép diễn ra khá phổ biến. Riêng lĩnh vực rừng chuyển đổi mục đích sử dụng, trong những năm gần đây, toàn vùng có chủ trương thu hút các dự án đầu tư (trồng rừng, cải tạo, trồng cao su...) trên đất lâm nghiệp và đã cấp phép đầu tư cho 700 dự án với tổng diện tích hơn 200.000 ha.


Văn Thông

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản