09:11 21/09/2019

Phản ứng của Iran về trừng phạt mới của Mỹ

Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati ngày 20/9 khẳng định trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào ngân hàng này cho thấy sự bất lực của Washington không tìm được cách chống Iran.

Chú thích ảnh
Đồng rial của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Thống đốc Hemmati nêu rõ: "Việc chính quyền Mỹ trừng phạt ngân hàng trung ương Iran một lần nữa cho thấy trong tay họ không có gì để chống lại Iran".

Washington đã áp đặt một loạt trừng phạt đối với Tehran kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà nhóm P5+1 đã ký với Iran năm 2015. Các trừng phạt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, với mục đích gây sức ép buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Trong thông báo trừng phạt Ngân hàng trung ương Iran ngày 20/9, ông Trump cho biết đây là các biện pháp khắc nghiệt nhất mà Washington từng áp đặt với một quốc gia khác.   

Ông Hemmati nhấn mạnh rằng nếu các trừng phạt của Mỹ có hiệu quả thì "các điều kiện kinh tế Iran chắc đã khác rất nhiều so với hiện nay".

Quyết định trừng phạt mới nhất nói trên được đưa ra sau khi giới chức Mỹ cáo buộc Iran tiến hành các vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia cuối tuần qua và chính quyền Tổng thống Trump cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Tehran đã bác bỏ cáo buộc này.          

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng Mỹ tiến hành các hành động quân sự chống Iran, ông Trump khẳng định ông muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay.

Bích Liên (TTXVN)