Vũ khí chống khủng bố mới của Mỹ

Mạng tin "Oil price" ngày 12/12 đăng bài cho rằng, tài chính là loại "vũ khí" mới, hiệu quả nhất mà Mỹ vừa tìm ra trong cuộc chiến chống khủng bố. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định sẽ dùng vũ khí tài chính để thuyết phục các đồng minh Arập về việc ai nên tài trợ cái gì cho các lực lượng đang chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến tại Xyri.


 

Các tay súng thuộc nhóm Jabhat al-Nusra mà Mỹ đang muốn kiềm chế bằng vũ khí tài chính. Ảnh: Internet

 

Sau khi tái đắc cử, Tổng thống Obama có vẻ như đã khởi động lại việc thực hiện những sáng kiến về Trung Đông. Trong những ngày gần đây, có sự thay đổi rõ rệt về tốc độ trong cách tiếp cận của chính quyền Obama đối với cuộc khủng hoảng tại Xyri sau khi các nguồn tin tình báo Anh và Mỹ cho rằng chính quyền Xyri đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học. Ngoại trưởng Anh William Hague đã xác nhận thông tin trên. Còn tại Oasinhtơn, các quan chức cảnh báo Xyri không được sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Xyri khẳng định Tổng thống Assad sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân Xyri.


Oasinhtơn hiện có hai nỗi sợ khi đề cập đến cuộc nội chiến Xyri. Thứ nhất, Mỹ lo ngại chính phủ Xyri sử dụng vũ khí hóa học - một động thái đòi hỏi sự can thiệp của cộng đồng quốc tế, đồng nghĩa với việc các lực lượng của Mỹ phải tham chiến trên thực địa. Thứ hai, Mỹ quan ngại về sự trỗi dậy của những nhóm ủng hộ mạng lưới khủng bố Al Qaeda như Jabhat al-Nusra, lực lượng đã chiếm được các căn cứ không quân từ quân đội. Có tin lực lượng của Jabhat al-Nusra đã lên tới 100.000 người, trong đó có nhiều phần tử trực tiếp tham chiến.


Mặc dù có thể nói rằng Mỹ và Jabhat al-Nusra đang ở cùng một chiến tuyến khi cả hai đều muốn chế độ của Tổng thống Assad sụp đổ, nhưng vấn đề là Mỹ không muốn thấy Jabhat al-Nusra trở nên quá thành công và giành được quyền lực.


Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã tuyên bố đưa Jabhat al-Nusra trở lại danh sách các tổ chức khủng bố. Tuyên bố này của Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi một thông điệp rõ ràng đối với hai nước Cata và Arập Xêút rằng họ phải ngừng gửi tiền cho các nhóm Hồi giáo ủng hộ Al Qaeda, những lực lượng cuối cùng có thể quay sang chống Mỹ như những gì đã từng xảy ra tại Ápganixtan và Irắc. Mỹ đã dùng ảnh hưởng của Bộ Tài chính để thuyết phục Đôha và Riát, hai quốc gia tích cực nhất trong việc hỗ trợ các nhóm Hồi giáo ủng hộ Al Qaeda. Nhiều tài sản có tổng trị giá nhiều tỷ USD của hai nước này đang nằm tại Mỹ, và nếu bị cáo buộc hỗ trợ cho một nhóm khủng bố, các tài sản này có thể bị đóng băng, bởi vậy, cả Cata và Arập Xêút chắc chắn đều không muốn bị rơi vào tình huống này.


Giáo sư Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông thuộc trường Đại học Oklahoma, cho rằng Jabhat al-Nusra là nhóm ủng hộ Al Qaeda đang nhận được nhiều tiền và viện trợ quân sự nhất từ các nước vùng Vịnh và sự hỗ trợ hậu cần của Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vậy Mỹ đã bắt đầu quan ngại và đang gây sức ép để buộc các quốc gia tài trợ cho nhóm này ngừng các hành động tương tự. Tuy nhiên, hậu quả là điều này có thể dẫn đến một cuộc nội chiến trong phe đối lập Xyri, nhất là trong trường hợp Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực.


Thanh Hoa

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản