Triều Tiên sẵn sàng cải cách kinh tế

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 25/7 dẫn các nguồn thông thạo với các vấn đề của CHDCND Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế theo chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.


Theo kế hoạch, các biện pháp này sẽ được thực thi từ ngày 1/9 tới song cũng có thể được thực hiện dần dần theo từng giai đoạn từ ngày 1/8 tới.


Cải cách kinh tế của Triều Tiên tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp đồng thời khuyến khích người lao động làm việc hăng say hơn. Văn bản hướng dẫn việc thực thi cải cách đã được chuyển tới các quan chức cao cấp trong Đảng Lao động Triều Tiên và chính phủ nước này.Một cửa hàng bách hóa cho trẻ em được khai trương ở Bình Nhưỡng ngày 23/7. Ảnh: YONHAP-TTXVN

 

Đây được xem là bước đi đầu tiên để khôi phục nền kinh tế đất nước của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - người đã xác định nâng cao mức sống cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu. Các biện pháp cải cách kinh tế cũng được coi là chất quỳ thử tài năng của nhà lãnh đạo trẻ. Trước đây, cố nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, cha của ông Kim Jong Un, cũng đã thực hiện một số biện pháp cải cách kinh tế, song mới dừng ở mức độ thử nghiệm do e ngại sự phản đối của phe bảo thủ.


Theo kế hoạch cải cách, trong lĩnh vực nông nghiệp, số lượng lao động trong một tổ sẽ giảm mạnh từ mức 15 - 20 người hiện nay, xuống 3 - 5 người, nghĩa là một gia đình có thể lập thành một tổ. Trong ngành công nghiệp nhẹ, số lao động trong mỗi đơn vị sản xuất cũng sẽ bị cắt giảm mạnh.


Nhằm khuyến khích làm việc, các biện pháp cải cách cho phép người lao động được giữ lại số sản phẩm hàng hóa mà họ làm ra sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước tương ứng với lượng nguyên vật liệu hay phân bón mà họ đã được nhà nước hỗ trợ trước đó. Tuy nhiên, người lao động không được phép bán số hàng hóa còn lại đó ra thị trường chợ đen mà chỉ được bán qua các kênh tiêu thụ thông dụng như các cửa hàng quốc doanh.


Liên quan đến nền kinh tế Triều Tiên, một báo cáo mới được công bố của Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung cho biết, dựa trên số liệu thống kê chính thức được Bình Nhưỡng cung cấp nhỏ giọt, nền kinh tế này lớn hơn nhiều so với những gì nó thể hiện.


Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung - cơ quan thống kê chính thức của Hàn Quốc - gần đây ước tính, tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên ở mức không đáng kể, chỉ bằng 1/40 GDP trung bình hàng năm của Hàn Quốc (1.500 tỷ USD).


Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung cho rằng phần đang gia tăng của nền kinh tế Triều Tiên nằm ngoài khuôn khổ chính thức. Phần này nằm trong nền kinh tế thị trường, tồn tại song song với nền kinh tế chính thức. Nền kinh tế ngầm này có khả năng chiếm ít nhất 30% các hoạt động kinh tế trên thực tế của Triều Tiên và có tỷ lệ cao hơn ở các khu vực sát Trung Quốc, nơi có những cơ hội giao dịch thương mại lớn hơn nhiều.


Theo các chuyên gia phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Sam Sung, trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Triều Tiên, lĩnh vực quan trọng nhất là kinh tế quân sự và các ngành có liên quan, như sản xuất gang thép. Lĩnh vực kinh tế chiến lược này luôn được lập kế hoạch kỹ lưỡng, được xác định rõ vị trí và không bị lệ thuộc vào bất kỳ lực lượng nào trong thị trường.


Báo cáo của Viện cho biết, Triều Tiên dành ưu tiên hàng đầu để phân phối thực phẩm cho 5% dân số làm những công việc quan trọng và đặc biệt ở khu vực Bình Nhưỡng. Ưu tiên tiếp theo là dành cho 7% dân số gồm thành viên quân đội và gia đình họ, sau đó là 20% dành cho những người làm việc trong các nhà máy quan trọng và các trang trại của nhà nước và cuối cùng là 29% dành cho các công nhân bình thường. Những người nông dân nằm ngoài hệ thống phân phối này và phải tự cung cấp lương thực cho bản thân.


Những chuyên gia khác của Hàn Quốc cho rằng ít nhất 25% sản lượng nông nghiệp của Triều Tiên là từ những mảnh đất của tư nhân và ít nhất 30% của toàn bộ số lương thực được tiêu thụ phải thông qua khâu trung gian ở ngoài thị trường.


Minh Minh - Tiến Trung

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Cuba 'cập nhật mô hình kinh tế' để củng cố cách mạng

    Cuba 'cập nhật mô hình kinh tế' để củng cố cách mạng

    09:12 ngày 25/07/2012

    Phát biểu chỉ đạo tại hai cuộc họp quan trọng trên, ông Raul Castro khẳng định chương trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội là sự đảm bảo vững chắc cho Cách mạng Cuba, đồng thời kêu gọi các cấp lãnh đạo làm hết sức mình để những mục tiêu thay đổi đã được thông qua không bị lãng quên.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản