Tàu sân bay Trung Quốc cần ít nhất 3 năm để chiến đấu

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã được bàn giao cho hải quân nước này. Tuy nhiên, báo chí Hồng Công và Trung Quốc Đại lục dẫn lời giới chuyên gia quân sự nhận định rằng con tàu này cần phải tiến hành thêm các hoạt động thử nghiệm và huấn luyện trong ít nhất 3 năm nữa trước khi có thể sẵn sàng chiến đấu.


 

Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển. Ảnh:THX/TTXVN

 

Nhật báo Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ngày 26/9 đưa tin tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, sẽ tiến hành giai đoạn chạy thử trên biển dài hơn giai đoạn chạy thử vừa qua trước khi con tàu này có thể huấn luyện với các máy bay, tàu ngầm và các tàu chiến.


Tàu sân bay trên đã được bàn giao cho lực lượng hải quân PLA hôm 25/9 vừa qua trong tình trạng chưa có máy bay trên tàu. Nhật báo Quân Giải phóng cũng cam kết với cộng đồng quốc tế rằng tàu sân bay này sẽ không gây ra một mối đe dọa nào đối với thế giới và chiến lược quân sự của Trung Quốc vẫn tập trung vào khả năng tự vệ.


Ông Trương Quân Xã, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quân sự Hải quân, nói rằng tàu Liêu Ninh cần phải mất thêm 3 năm hoặc có thể là lâu hơn nữa trước khi có thể chiến đấu.


Trong khi đó, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phòng Binh thuộc Học viện Quốc phòng PLA cho biết tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành một loạt chuyến chạy thử trên biển để kiểm tra lại những kết quả của 10 chuyến thử nghiệm được tiến hành bởi Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc - đơn vị đã sửa chữa và nâng cấp tàu Liêu Ninh từ tàu Varyag mua lại của Ucraina.


Theo Phó Giáo sư Phòng Binh, hải quân PLA sẽ tập trung vào việc đảm bảo vận hành trơn tru các thiết bị trên tàu và tiến hành thêm các chuyến chạy thử nghiệm liên quan tới các mục đích quân sự. Sau đó, con tàu sẽ huấn luyện với các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay để đạt mục tiêu cuối cùng là thành lập một đội tàu chiến. Mặc dù vậy, tàu sân bay này vẫn sẽ là một con tàu dùng vào mục đích huấn luyện.


Ông Mạnh Tường Thanh, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc nói với phóng viên của nhật báo trên rằng tàu sân bay Liêu Ninh mang số hiệu 16 để ám chỉ rằng tàu này đơn thuần chỉ dùng vào các mục đích huấn luyện. Hai tàu mang số hiệu có hai chữ số còn lại của PLA là hai tàu huấn luyện ở Đại Liên.


Phó Giáo sư Phòng Binh nhận định rằng việc sửa chữa lại tàu sân bay cũ từ thời Liên Xô (mất 7 năm) là một biện pháp giúp Trung Quốc đóng các tàu sân bay của riêng nước này trong tương lai. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Nó giống như chúng ta mua một ngôi nhà chưa hoàn thiện bởi vì trước đó chúng ta chưa bao giờ xây một ngôi nhà. Khi chúng ta biết về cấu trúc của ngôi nhà, chúng ta có thể học cách xây những ngôi nhà của riêng mình”.


Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Công) số ra ngày 27/9, bài bình luận trên trang nhất của nhật báo Quân Giải phóng mới đây nhấn mạnh rằng tàu sân bay Liêu Ninh là một biểu tượng cho vị thế “nước lớn” của Trung Quốc.


Hiện vẫn chưa rõ tàu sân bay Liêu Ninh sẽ mang theo loại máy bay nào. Phát biểu trên báo điện tử Nhân dân Nhật báo, Đại tá Đỗ Văn Long, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, cho rằng loại máy bay cũ J-11 sẽ là một sự lựa chọn tốt.


Tiến Trung

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản