Quân đội Thái Lan biết trước kết quả bầu cử?

Trong bối cảnh còn khoảng 2 tuần nữa là đến cuộc bầu cử trước thời hạn ở Thái Lan, giới phân tích và dư luận đang quan sát chiến dịch vận động tranh cử của các đảng đã đưa những nhận định ban đầu về số phận các đảng cũng như các yếu tố có thể tác động đến sự kiện này, trong đó có thái độ của quân đội.

Báo "Matichon cuối tuần" dẫn nhiều cuộc thăm dò ý kiến dân chúng đã được tiến hành thời gian qua cho thấy, đảng Puea Thai đối lập sẽ thắng cử. Tuy nhiên, rất nhiều người hoài nghi về khả năng thắng lớn của Puea Thai do kết quả các cuộc thăm dò đó chỉ phản ánh một bộ phận dân chúng, khi mà số người chưa đưa ra quyết định sẽ bỏ phiếu cho đảng nào hoặc bỏ phiếu trắng không phải là ít. Thậm chí nhiều người cho rằng đây chỉ là chiêu bài tạo dư luận để đánh bóng tên tuổi của đảng Puea Thai.

Những nhà phân tích chính trị lâu năm cho rằng ngoài những yếu tố kể trên, muốn nhận định chính xác về kết quả cuộc bầu cử thì phải quan tâm đến động thái của quân đội. Đến thời điểm này xuất hiện một số tin đồn binh sỹ ở các doanh trại được nhắc phải bầu cho đảng Dân chủ, dù một số tướng lĩnh cao cấp phản bác điều này và nhấn mạnh rằng quân đội sẽ trung lập. Sự việc này cho thấy thông tin trước cuộc bầu cử đang bị nhiễu, thể hiện tính phức tạp trong cuộc ganh đua vào Hạ viện nhiệm kỳ mới gồm 500 ghế.

Một điều dễ nhận thấy là thái độ của giới lãnh đạo quân đội rất thản nhiên và bình thản trước các luồng dư luận về chiến thắng của đảng Puea Thai. Suy luận một cách logic thì trong trường hợp đảng Puea Thai lên cầm quyền, chiếc ghế tư lệnh lục quân của Tướng Prayuth Chan-ocha khó vững như bây giờ và chắc sẽ có cuộc thay máu trong đội ngũ lãnh đạo quân đội. Nếu sự việc xảy ra theo chiều hướng đó thì lúc này các vị tướng Thái phải tận dụng khoảng thời gian ít ỏi để lo cho ngày hết thời của mình. Đằng này có vẻ quân đội vẫn bình thản như thể họ biết chắc kết quả của cuộc bầu cử sắp tới.
Theo một số nguồn tin quân đội, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit cũng bình thản và ung dung không kém. Ông không những không lo bị thất thế khi chính phủ mới được thành lập mà còn nhắm tới chiếc ghế phó thủ tướng phụ trách an ninh. Chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng nhiều khả năng sẽ được trao cho Tướng Anupong Paochinda, cựu Tư lệnh Lục quân Thái Lan.


Hiện quân đội đã điều động và bổ sung một số lượng khá lớn binh lính xuống các địa điểm bầu cử. Tuy với danh nghĩa là bảo vệ an ninh nhưng đồng thời cũng kiêm luôn cả công tác giám sát và kiềm chế chiến dịch vận động tranh cử của đối phương. Có thể hiểu ngầm với nhau rằng cho dù thế nào đi nữa thì Puea Thai cũng khó giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử lần này, hoặc giả dụ giành chiến thắng thì cũng khó đứng ra thành lập chính phủ. Bởi lúc đó sẽ có nhiều lý do kỹ thuật đến với Puea Thai.

Trần Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)
Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản