Năm 2035: Giá dầu lên tới 200 USD/thùng?

Báo "Độc lập" (Nga) cho biết, mới đây Bộ Năng lượng Mỹ đưa ra dự báo giá dầu mỏ sẽ tăng liên tục và đạt tới 200 USD/thùng vào năm 2035. Nga, Cadắcxtan và Braxin sẽ trở thành những quốc gia khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới.

Báo "Độc lập" (Nga) cho biết, mới đây Bộ Năng lượng Mỹ đưa ra dự báo giá dầu mỏ sẽ tăng liên tục và đạt tới 200 USD/thùng vào năm 2035. Nga, Cadắcxtan và Braxin sẽ trở thành những quốc gia khai thác dầu mỏ lớn trên thế giới. 


Giá dầu thế giới sẽ tăng cao và đạt mức 200USD/thùng vào năm 2035-Ảnh internet


Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ triển vọng lạc quan đối với nước Nga. Họ cho rằng trên thực tế Nga chưa đủ điều kiện để gia tăng khai thác dầu mỏ, vì các công ty không có tiền để tiến hành thăm dò và mở rộng khai thác. Ngoài ra không thể loại trừ khả năng kinh tế thế giới rơi vào đợt suy thoái mới, làm giá dầu giảm đi đáng kể.

Cuối tuần qua, Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo về triển vọng thị trường năng lượng thế giới tới năm 2035, trong đó khẳng định “giá dầu mỏ sẽ tăng mạnh mẽ”.


Báo cáo viết: “Sau khi giảm mạnh trong nửa cuối năm 2008 do kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, giá dầu đã tăng mạnh trở lại cùng với nhịp độ phục hồi của kinh tế thế giới. Nhu cầu dầu mỏ của các nước trên thế giới sẽ tăng nhanh hơn khả năng cung cấp từ các nước không tham gia Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)”.


Theo dự báo của các nhà năng lượng học Mỹ, về cơ bản, nhu cầu này sẽ được đáp ứng nhờ sự gia tăng khai thác trong những năm tới ở những nước không thuộc OPEC như Braxin, Nga và Cadắcxtan. Các chuyên gia của Bộ Năng lượng Mỹ tin rằng dòng đầu tư mới đổ vào các dự án hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở 3 nước trên sẽ thúc đẩy việc gia tăng khai thác dầu mỏ.

Các chuyên gia Mỹ vẽ ra triển vọng tương đối tốt đẹp đối với Nga trong 20-25 năm tới. Với giá dầu mỏ tăng lên như vậy, Nga sẽ không phải vật lộn với tình trạng thâm hụt ngân sách và có thể dùng một phần tiền để chi cho việc hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ dự báo của Mỹ, vì dự đoán giá dầu là vấn đề hết sức phức tạp và thường thiếu chính xác. Các chuyên gia rất hoài nghi về khả năng Nga sẽ gia tăng khai thác dầu mỏ.


Ông Mikhail Krutikhin, chuyên gia phân tích hàng đầu của tạp chí “Thăm dò và khai thác”, nhận xét rằng trong điều kiện hiện nay, Nga chưa thể gia tăng khai thác dầu mỏ. Để gia tăng khai thác, Nga phải thay đổi cơ cấu, luật pháp và cải cách hệ thống thuế trong ngành dầu khí. Ông Krutikhin cho rằng nói chung giá dầu cao hiện nay vẫn chưa đủ để kích thích khu vực dầu mỏ của Nga.

Chính phủ Nga cũng chưa có kế hoạch tăng mạnh khối lượng dầu khai thác trong 25 năm tới. “Chiến lược năng lượng của Nga” dự tính, khối lượng dầu khai thác từ năm 2005 đến năm 2035 chỉ tăng 13-14%, nghĩa là đạt tổng sản lượng khoảng 470,2 triệu tấn đến 535 triệu tấn. Hơn nữa, nhịp độ gia tăng khai thác thậm chí chưa tới 0,5%/năm.


số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê Nga, việc khai thác dầu mỏ ở Nga từ tháng 1 đến tháng 10/2010 là 419,8 triệu tấn, cao hơn 2,3% so với cùng kỳ năm 2009. Theo đánh giá của các chuyên gia, với tình hình và điều kiện hiện nay của ngành dầu khí, thì khai thác dầu mỏ tối đa ở Nga chỉ có thể là 500 - 505 triệu tấn/năm, thậm chí thấp


Việc áp dụng công nghệ mới sẽ giúp nâng cao hiệu quả khai thác, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng Nga chưa xúc tiến đến mức cần thiết để phát triển khoa học công nghệ cho ngành dầu khí.

Cường Dũng (P/v TTXVN tại LB Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản