Mỹ: Nga-Trung không chịu khuất phục Washington

Các phóng viên, bình luận trên tờ Washington Times cho rằng cơn đau đầu chính hiện nay của Mỹ là việc Nga và Trung Quốc ngày càng ủng hộ nhau mạnh mẽ hơn trên diễn đàn quốc tế và không chịu khuất phục trước sức ép của Washington dù điều này bất lợi cho họ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP


Các chuyên gia Douglas Schoen và Melik Kaylan của tờ Washington Times cho rằng liên minh giữa Nga và Trung Quốc là nguy cơ chính đối với an ninh quốc gia Mỹ. Đây không phải là Chiến tranh Lạnh, song khó khăn hơn nhiều. Trong bài viết của mình các tác giả cho rằng kể từ khi thành lập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2001, quan hệ Nga-Trung theo năm tháng ngày càng nồng ấm hơn. Hiện nay, Nga và Trung Quốc đang tích cực hợp tác hầu như trên mọi lĩnh vực có thể.

Theo Schoen và Malik, hiện không đơn thuần chỉ là sự hợp tác giữa 2 nước này. Nga và Trung Quốc đang hậu thuẫn nhau một cách chiến lược trên trường quốc tế. Các tác giả nhấn mạnh tới thực tế Bắc Kinh không hùa theo phương Tây chỉ trích việc Crimea sáp nhập vào Nga, sau đó công khai phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moskva.

Thêm vào đó, cả 2 nước đều tăng chi tiêu cho quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Heygel cho rằng Trung Quốc và Nga đang muốn phát triển vũ khí, "có thể đối phó với những ưu thế thiết bị quân sự chủ chốt của Mỹ". Và còn có thể bình luận gì về các cuộc tập trận chung qui mô lớn.

Các chuyên gia của Washington Times cũng chỉ trích Trung Quốc và Nga về quan điểm khác biệt so với Mỹ đối với một số quốc gia mà chính phủ của họ bị Washington xem là không thể chấp nhận được, trong số này có Iran, Syria và Triều Tiên.

Trước đó, người đứng đầu Hội đồng kinh doanh Nga-Trung Gennady Timchenko cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể thực sự giúp tăng tốc quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc.

Cần lưu ý trong chuyến thăm Thượng Hải hồi tháng 5 của Tổng thống Vladimir Putin, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cung cấp hàng năm cho Bắc Kinh 38 tỷ m3 khí đốt trong thời gian 30 năm trị giá 400 tỷ USD. Các bên cũng đã thỏa thuận về một loạt các dự án cơ sở hạ tầng lớn, cụ thể là dự án chung chế tạo máy bay tầm xa thân rộng và máy bay lên thẳng trọng tải tới 15 tấn.


Duy Trinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản