Hàn Quốc tăng ngân sách dành cho phúc lợi

Chính phủ Hàn Quốc vừa quyết định tăng ngân sách cho phúc lợi xã hội năm sau lên 6,4% so với năm nay, đạt mức 92.000 tỉ won (tương đương 76,6 tỉ USD). Việc tăng ngân sách như thế này nhằm mở rộng lợi ích cho người cao tuổi trong một xã hội đang già đi và đây cũng là nỗ lực để giảm bớt sự phân cực trong nền kinh tế. Chi tiêu cho phúc lợi xã hội chiếm 28,2% tổng chi tiêu của chính phủ, chiếm tỉ lệ lớn nhất trong 2 năm liên tiếp. Việc tăng 6,4% này vượt quá cả tỉ lệ tăng toàn bộ ngân sách năm sau là 5,5%.

Ngân sách phân bổ cho phúc lợi xã hội năm sau được quyết định giữa những tranh cãi đối với cái gọi là “chủ nghĩa dân túy về chương trình phúc lợi xã hội” với mục tiêu củng cố các chương trình chính sách phúc lợi toàn diện trong việc chăm sóc trẻ em và một số lĩnh vực khác, bổ sung cho các chương trình phúc lợi hiện hành. Chương trình phúc lợi toàn diện chú trọng vào việc phân chia lợi ích bất kể mức thu nhập, và được thiết kế để không tạo điểm mù trong các chương trình phúc lợi công cộng. Đặc biệt, tỉ lệ sinh ở Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Việc gia tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội có mục tiêu chuẩn bị cho một xã hội đang già đi và nền kinh tế bị phân cực đang có đà phát triển từ năm 2008. Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết việc chính phủ Hàn Quốc thực hiện chương trình phúc lợi toàn diện là không thể tránh khỏi, vì người dân phải được bình đẳng hưởng các dịch vụ chăm sóc trẻ em, dịch vụ y tế và giáo dục của nhà nước.

Chương trình phúc lợi toàn diện theo ngân sách năm sau sẽ tập trung vào các dịch vụ chăm sóc trẻ em. Các gia đình có con em 5 tuổi sẽ được nhận 200.000 won (tương đương 170 USD) hàng tháng, bất kể mức thu nhập. Nhân viên các trung tâm chăm sóc trẻ em và các nhà trẻ nếu làm việc ngoài giờ vì phụ huynh các em đón muốn sẽ được trợ cấp hàng tháng vì đã giúp đỡ các gia đình có thu nhập kép. Ngân sách chi cho việc xây dựng thêm các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng được tăng gấp đôi.

Một điều đáng lưu ý nữa là việc cải thiện dịch vụ y tế và hỗ trợ dân sinh. Ngân sách bao gồm 100-200.000 won (tương đương 85-170 USD) trợ cấp cho các gia đình cho trẻ em khuyết tật. Khoản trợ cấp hàng tháng này sẽ được trao cho các gia đình bất kể mức thu nhập. Ngân sách phân bổ cho tiêm chủng trẻ em cũng được tăng gần gấp đôi, và các chương trình về sức khỏe tâm thần cũng được mở rộng đáng kể. Việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển y tế cũng như phát triển các loại thuốc mới và các công nghệ y học tiên tiến, nhằm củng cố ngành y tế trong nước trước sự xâm lược của dược phẩm nước ngoài cũng nằm trong ngân sách. Bên cạnh đó, ngân sách dành cho việc thu hút bệnh nhân nước ngoài tới chữa trị ở Hàn Quốc cũng được tăng lên.

Thực tế, cùng với sự phát triển của xã hội, việc tăng chi tiêu ngân sách tăng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ngân sách bị phân bổ quá mức cho phúc lợi xã hội sẽ rất khó điều chỉnh lại nếu các dịch vụ phúc lợi xã hội không mang đến hiệu quả. Chi tiêu quá nhiều cho phúc lợi có thể đe dọa tới sức khỏe tài chính của quốc gia. Vì lí do này, tính hiệu quả của các chương trình phúc lợi hiện tại nên được kiểm tra lại, để có thể đưa ra mức phân bổ ngân sách hợp lí, dựa trên kết quả có được, để tạo được hiệu quả lớn nhất với mức ngân sách giới hạn.

TTXVN

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản