Giải pháp duy nhất

Quý 1/2014, kinh tế Thái Lan giảm tới 2,1% so với quý trước và giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia cảnh báo nếu như khủng hoảng chính trị tiếp tục kéo dài, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á này sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.


Đây là lời cảnh báo hoàn toàn có căn cứ khi khủng hoảng chính trị khiến cho Thái Lan không có một chính phủ hoạt động với đầy đủ các chức năng kể từ tháng 12/2013.

 

Tình hình bất ổn đã làm các nhà đầu tư hoảng sợ và khách du lịch nước ngoài không muốn đặt chân đến nơi từng được xếp hạng là thiên đường du lịch này.


Trong khi những hậu quả tiêu cực của khủng hoảng chính trị gây ra đối với nền kinh tế đã xuất hiện rõ ràng thì thủ lĩnh các phe phái chính trị, những người thuộc tầng lớp giàu có vẫn mải mê trong cuộc đấu đá tranh giành quyền lực không biết đến bao giờ mới kết thúc.


Một lần nữa, quân đội Thái Lan đã quyết định can thiệp vào chính trường với việc ban bố thiết quân luật. Tại một quốc gia có lịch sử quân đội 18 lần tiến hành đảo chính, sự can dự của quân đội vào các cuộc khủng hoảng chính trị dưới hình thức đảo chính gần như không còn là điều mới lạ. Tuy nhiên, trong bối cảnh như hiện nay, khi kinh tế đang trong tình trạng báo động, một cuộc đảo chính sẽ không phải là một lối thoát nếu không muốn nói là đẩy cục diện rơi vào bi đát hơn khi hệ lụy đi theo nó chắc chắn là trong nước bùng nổ những cuộc biểu tình phản đối đảo chính và hàng loạt các biện pháp trừng phạt thương mại từ bên ngoài, trong đó có Mỹ.


Chính vì vậy, khác với những lần trước, ngay sau khi tuyên bố thiết quân luật, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã khẳng định đây "không phải là một cuộc đảo chính" mà là hành động nhằm khôi phục trật tự. Ông kêu gọi các bên đàm phán và cấm tất cả các phe phái biểu tình, tuyên truyền chống đối nhau. Phản ứng sau hành động của quân đội, phe ủng hộ chính phủ kêu gọi quân đội hành động trong khuôn khổ hiến pháp. Phe Áo Vàng chống chính phủ tuyên bố tiếp tục biểu tình bất chấp lệnh thiết quân luật.


Lần đầu tiên, quân đội Thái Lan thể hiện vai trò trung lập. Sự thay đổi này đang được dư luận Thái Lan và quốc tế hy vọng sẽ tạo ra đột phá. Bởi vì như nhận định của các nhà phân tích, sự thắng thế của bất cứ phe phái nào cũng sẽ tạo ra một thảm họa mới. Thái Lan khó mà có một lựa chọn nào khác ngoài một giải pháp duy nhất, các phe phái phải tìm ra một tiếng nói chung, giúp xứ sở Chùa Vàng tìm ra lối thoát khỏi vũng lầy chính trị và đưa nền kinh tế trở lại đà tăng trưởng.

 


Cẩm Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản