Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2011?

Mạng tin "Dự báo Thị trường" cho rằng năm 2011 sẽ tiếp tục là một năm đi lên của giá vàng.

Giá vàng đã tăng 26% kể từ đầu năm 2010 đến nay. Những lo ngại về khu vực sử dụng đồng euro là nguyên nhân chính thúc đẩy giá kim loại quý này đi lên trong nửa đầu năm 2010.


Còn trong 6 tháng cuối năm, động lực chủ yếu là đồng USD yếu đi, khiến vàng có hơn mười lần phá vỡ các kỷ lục về giá của chính nó. Đặc biệt, cuối tháng 8/2010, giá vàng tăng mạnh sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đề nghị tiếp tục đợt nới nỏng tín dụng thứ hai.

Nhìn vào những yếu tố cơ bản đẩy giá vàng lên cao trong năm qua - bao gồm sự lo lắng của giới đầu tư, FED in thêm tiền, sự thiếu lòng tin vào đồng USD, việc sử dụng vàng như một loại tiền tệ, sức mua từ lớp người mới giàu ở Trung Quốc, khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro, các ngân hàng trung ương mua vào, thất nghiệp cao ở Mỹ - có thể thấy các yếu tố này vẫn hiện hữu và sẽ không có sự thay đổi đáng kể nào trong năm tới.

Vàng sẽ có một năm tăng giá nữa trong năm 2011?

Một số nhà phân tích kinh tế và chuyên gia về vàng tin rằng vàng sẽ có một năm tăng giá nữa trong năm 2011. Một số dự đoán trong năm tới giá vàng sẽ tăng thêm 100-400 USD/ounce.


Thời điểm giá vàng chạm đỉnh sẽ phụ thuộc vào lãi suất. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm tới, và sẽ dừng lại vào năm 2012 khi đạt mức giá 1.750 USD/ounce do lãi suất tăng.


Chuyên gia Peter Schiff dự đoán, giá vàng sẽ lên đến 2.000 USD/ounce. Còn Jim Rogers trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây nói rằng vàng sẽ còn tăng lên trong thập kỷ tới.

Vậy đâu sẽ là những yếu tố cản trở giá vàng? Các yếu tố đầu tiên đó là nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục, FED sẽ ngừng in thêm tiền, khu vực đồng euro ổn định và người Trung Quốc ngừng mua vàng.


Cơ hội để những phỏng đoán này xảy ra là bằng không. Thay vào đó, có nguy cơ sẽ xảy ra nhiều vụ phá sản trên nhiều cấp độ ở Mỹ. FED sẽ buộc phải mua trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ để chính phủ có tiền hoạt động; hoặc FED sẽ phải in thêm tiền để giúp chặn làn sóng phá sản, làm lạm phát gia tăng và giá vàng sẽ tăng.

Một yếu tố khả dĩ hơn có thể giúp ngăn chặn giá vàng là lãi suất tăng lên ở châu Âu và Mỹ. Lãi suất tăng sẽ ngăn cản nhà đầu tư mua vàng, bởi vàng không tạo ra lãi suất, không mang lại cổ tức và vì vậy nó có chi phí cơ hội cao.


Tuy nhiên, lãi suất tăng về dài hạn tạo ra kỳ vọng lạm phát tăng và làm suy yếu lòng tin vào đồng USD. Đây lại là các yếu tố thúc đẩy giá vàng.

Vũ Hội
(P/v TTXVN tại Anh)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản