Động thái chuyển dịch chiến lược an ninh của Nhật Bản

Nhật báo "Daily Maverick" (Nam Phi) vừa đăng bài phân tích cho rằng việc Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho quân đội và gia tăng sức ép trong vấn đề tranh chấp đảo Senkaku/Điếu ngư đã buộc Nhật Bản phải điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia.

Theo bài báo, việc Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ cho quân đội và gia tăng sức ép trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã buộc Nhật Bản phải bắt tay vào nâng cao khả năng phòng thủ của mình, đồng thời nâng cấp một số mối quan hệ về mặt quân sự với các nước.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong một cuộc diễn tập. Ảnh Internet.


Hiện có hai khuynh hướng quan trọng đang nổi lên, cho dù hiện vẫn ở quy mô khá khiêm tốn, đó là sự thể hiện ngày càng rõ rệt về năng lực của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) và sự hỗ trợ về mặt quân sự của Tokyo đối với một số nước lân cận. Lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã thông qua một khoản viện trợ trị giá 2 triệu USD để huấn luyện quân đội Campuchia và Timo Lexte.

Ngoài ra, còn có một thực tế là các con tàu thuộc hải quân Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện các cuộc tập trận huấn luyện chung với các lực lượng từ các nước khác trong khu vực và còn ghé thăm quân cảng của các nước từng lên tiếng bày tỏ quan ngại về nguy cơ trở lại của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản.

Một số quan chức và các nhà phân tích quốc tế còn nói rằng Nhật Bản thậm chí đã bắt đầu triển khai việc bán các loại thuỷ phi cơ và các loại tàu ngầm ưu việt của họ cho một số nước. Các loại tàu ngầm này tỏ ra đặc biệt thích hợp với các vùng nước nông phổ biến trong khu vực, chẳng hạn như các vùng bao quanh các quần đảo đang bị tranh chấp về chủ quyền.

Mặc dù bản thân các động thái này không gây ầm ĩ, nhưng nếu xâu chuỗi chúng lại, người ta có thể nhận thấy dường như chúng đang tạo thành những đường nét mới về sự dịch chuyển từ từ nhưng chắc chắn trong chính sách an ninh của Nhật Bản.


Tin tức
Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản