Động cơ thực sự khiến người Anh lựa chọn rời EU

Theo kết quả điều tra của tổ chức Survation, gần một nửa trong số cử tri bỏ phiếu chọn phương án đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, là vì lý do để nước Anh được toàn quyền kiểm soát chính sách nhập cư.

Bất chấp những cảnh báo của IMF và OECD về những hậu quả tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế do Brexit gây ra, người dân đảo quốc sương mù đã đưa ra câu trả lời rõ ràng rằng họ sẵn sàng lựa chọn hi sinh các lợi ích kinh tế để đổi lấy quyền tự chủ trong chính sách nhập cư của mình.

Cựu thủ lĩnh Đảng độc lập Anh (UKIP), đảng tiên phong trong chiến dịch Brexit, ông Nigel Farage bày tỏ "sẵn sàng lựa chọn một cuộc sống nghèo hơn với ít người nhập cư hơn".

Phố Oxford, trung tâm thủ đô London ngày 17/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối với những người dân Anh bỏ phiếu cho Brexit, còn một điều quan trọng nữa là nước Anh sẽ lấy lại được quyền tự do trong lĩnh vực lập pháp, nhất là liên quan đến vấn đề nhập cư. Cũng theo kết quả cuộc điều tra trên, có tới 47,8 người bỏ phiểu ủng hộ Brexit vì họ tin rằng chỉ có như vậy nước Anh mới có thể kiểm soát tốt đường biên giới quốc gia và độc lập trong xây dựng chính sách nhập cư của mình.

Những ý kiến trên cũng phản ánh chiến lược của Thủ tướng mới của nước Anh, bà Theresa May. Dù bản thân không bỏ phiếu ủng hộ Brexit nhưng Thủ tướng Anh vẫn đưa ra thông điệp với các hàng xóm EU là chính phủ của bà sẵn sàng hy sinh thị trường chung để được tự quyết trong vấn đề nhập cư. Cũng cần nhắc lại là nước Anh đã là thành viên của liên minh thuế quan từ 43 năm nay.

Ngoài chính sách nhập cư, còn một lý do khác khiến người Anh ủng hộ Brexit, đó là họ muốn thấy nước Anh lấy lại quyền tự quyết trong tiến trình làm luật. Cử tri Anh muốn nước họ thoát khỏi sự ràng buộc bởi các chỉ thị từ EU.
Nghịch lý

Một điều trớ trêu là, đa phần những người bỏ phiếu ủng hộ nước Anh rời châu Âu lại không sinh  sống tại các địa phương có đông người nhập cư. Những dữ kiện về dân cư của cuộc trưng cầu cho thấy một chi tiết đáng ngạc nhiên: phần lớn những người bỏ phiếu chọn ở lại EU sống tại các khu vực có người nhập cư cao nhất nước. Ngược lại, những khu vực có đông cử tri bỏ phiếu ủng hộ rời EU lại có ít người nhập cư sinh sống nhất nước.

Ví dụ rõ nét nhất chính là thủ đô. Năm 2015, Luân đôn đón nhân một phần ba trong số 330.000 người nhập cư mới và tỉ lệ người bỏ phiếu ở lại EU tại đây lại cao nhất nước. Thành phố Lambeth đón 4.600 người nhập cư mới và có đến 78% người dân bỏ phiếu ở lại EU, trong khi đó ở Castle Point (Essex) chỉ đón 81 người nhập cư mới nhưng có tới 72% cử tri bỏ phiếu cho phương án rời EU.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Anh hôm 23/6 với kết quả chiến thắng cho phe lựa chọn nước Anh rời EU đã gây bất ngờ cho toàn thế giới. Một số cử tri thậm chí đã đòi bỏ phiếu lại với hy vọng những người lựa chọn Brexit ý thức về sai lầm của mình. Kết quả chính thức được công bố cho thấy phe Brexit chỉ chiến thắng với cách biệt rất sít sao là 51,9%  phiếu ủng hộ so với 48,1% phiếu phản đối.

Kim Chung (P/v TTXVN tại châu Âu)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản