Dấu hiệu nhượng bộ của phe nổi dậy Libi

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, lãnh đạo phe nổi dậy Libi Mustafa Abdel Jalil cho biết, nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi có thể ở lại Libi nếu ông từ bỏ mọi quyền lực.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của NATO tại Tajura, ngoại ô Tripoli ngày 1/7. THX/ TTXVN


Đây là dấu hiệu nhượng bộ rõ ràng nhất của phe nổi dậy từ trước đến nay. Abdel Jalil, cũng là người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của phiến quân, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đưa ra một giải pháp hòa bình là ông Kadhafi có thể từ chức và ra lệnh cho các binh lính rút khỏi các doanh trại và vị trí chiến đấu. Sau đó, ông ta có thể quyết định hoặc là ở lại Libi, hoặc là ra nước ngoài. Nếu ông ta muốn ở lại Libi, chúng tôi sẽ quyết định địa điểm và điều này sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của quốc tế. Mọi hoạt động của ông ta cũng sẽ phải chịu sự giám sát của quốc tế".

Phát biểu tại căn cứ Benghazi ở phía đông Libi, Abdel Jalil cho biết ông đã đưa ra đề xuất này thông qua Liên hợp quốc cách đây một tháng nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi từ Tripôli. Một đề xuất khác là ông Kadhafi có thể sống dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt trong một doanh trại quân đội.

NTC cũng đang tìm cách bác bỏ những đồn đoán về rạn nứt ngày càng tăng giữa các nhà lãnh đạo của hội đồng này. Trong khi đó, Abdel Hafiz Ghoga - Phó chủ tịch NTC - cho biết, lệnh bắt giữ ông Kadhafi của Tòa án Hình sự Quốc tế đã khiến cho bất kỳ đề xuất nào như đã nói ở trên đều trở nên vô nghĩa.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước có mối quan hệ kinh tế gần gũi với chính quyền của ông Kadhafi trước khi nổ ra cuộc nổi dậy ở Libi, ngày 3/7 đã cam kết viện trợ 200 triệu USD cho phe nổi dậy, ngoài khoản viện trợ 100 triệu USD đã được công bố hồi tháng 6. Phe nổi dậy cho biết họ cần hơn 3 tỷ USD để trả lương và trang trải các nhu cầu khác trong vòng 6 tháng tới. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu tại Benghazi: "Yêu cầu của dân chúng về cải tổ cần phải được đáp ứng, ông Kadhafi nên ra đi và Libi không nên bị chia rẽ". Ông cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ coi hội đồng của phe nổi dậy là đại diện hợp pháp của nhân dân Libi.

Tuần trước, con gái của ông Kadhafi là Aisha nói rằng, cha cô sẵn sàng ký thỏa thuận với phe nổi dậy nhưng ông sẽ không rời đất nước. Còn con trai của Kadhafi là Saif al - Islam đã phản đối những lời kêu gọi cha mình rời bỏ Libi như một cái giá cho hòa bình. Saif nói với kênh truyền hình TF1 của Pháp: “Bảo cha tôi rời bỏ đất nước là một trò đùa. Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng. Chúng tôi sẽ chiến đấu. Đây là đất nước của chúng tôi. Chúng tôi sẽ chiến đấu vì đất nước của mình và các người sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng tôi”. Phát biểu của Saif ám chỉ đến các cường quốc phương Tây đã tiến hành các cuộc không kích chống lại các lực lượng của chính phủ Libi.

Trong khi đó, Thủ tướng Libi Al - Baghdadi Ali Al - Mahmoudi cho rằng người dân Libi không muốn ông Kadhafi ra đi. Trả lời kênh truyền hình Al - Arabiya về việc liệu nhà lãnh đạo Libi có từ chức hay không, ông nói: “Bạn sẽ thấy tất cả mọi người, từ trẻ đến già, đều yêu quý ông Moamer Kadhafi”.
Các chính phủ phương Tây và phe nổi dậy đã hy vọng các nhà lãnh đạo Liên minh châu Phi (AU) tận dụng hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tuần trước để cùng với quốc tế đưa ra lời kêu gọi ông Kadhafi từ chức. Tuy nhiên, họ đã không làm thế mà còn nhất trí rằng 53 nước thành viên của AU sẽ không thực thi lệnh bắt giam đối với ông Kadhafi. Mặc dù điều này có thể khiến phương Tây khó chịu, song AU cũng để ngỏ khả năng ông Kadhafi kết thúc cuộc xung đột bằng cách chọn sống lưu vong ở một nơi nào đó thuộc châu Phi.

TTK

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản