“Cuộc chiến ác liệt” chờ đợi tân Tổng thống Mỹ

Sau cuộc bầu cử ngày 6/11, Tổng thống Barack Obama tái đắc cử nhiệm kỳ hai, nước Mỹ hiện đang đối mặt với một thách thức là liệu hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội có sẵn sàng thu hẹp được những bất đồng sâu sắc về ngân sách, tăng thuế, cắt giảm chi tiêu và khai thông thế bế tắc về lập pháp hay không. Đây là những vấn đề có thể đẩy nước Mỹ vào suy thoái.


 

Người Mỹ biểu tình ủng hộ tăng thuế đánh vào người thu nhập cao. Ảnh: Internet

Trong tuyên bố ngày 7/11, một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống, phe Cộng hòa cho biết họ vẫn phản đối việc tăng thuế đối với người Mỹ có thu nhập cao - điều mà ông Obama từng cam kết - đồng thời tiếp tục kêu gọi mức thuế thấp hơn trên toàn quốc. Phát biểu sau khi ông Obama tuyên bố thắng cử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát, John Boehner nhắc nhở người dân Mỹ rằng đảng Cộng hòa vẫn nắm con bài quan trọng bởi chiếm số đông tại Hạ viện Mỹ. Ông nói: "Các cử tri nói rõ ràng là không ủng hộ việc tăng thuế. Ông Obama đã đề nghị mức thuế cao hơn đối với những hộ gia đình có thu nhập trên 250.000 USD/năm".


Trong khi đó, phát biểu tại lễ ăn mừng chiến thắng tại Chicago sáng 7/11, Tổng thống Obama dự đoán một "cuộc chiến ác liệt sắp tới". Ông nhấn mạnh những mục tiêu cải cách hệ thống thuế, giảm bớt tình trạng ấm lên của Trái đất và sửa đổi luật nhập cư. Tuy nhiên, thách thức trước mắt là liệu có thể thu hẹp được bất đồng sâu sắc giữa hai đảng, khi mà các nghị sĩ đảng Dân chủ dưới sự lãnh đạo của ông Obama cố đạt được một thỏa hiệp với đảng Cộng hòa để tránh "bất đồng về ngân sách" - nguyên nhân có thể buộc chính phủ Mỹ phải cắt giảm chi tiêu tới 800 tỉ USD chỉ riêng trong năm 2013.


Chiến thắng của ông Obama đã cho thấy phần đông cử tri Mỹ ủng hộ và cam chịu mức thuế cao hơn để bắt đầu trang trải nợ quốc gia. Điều này được chứng tỏ qua chiến thắng của ông Obama - người đã dẫn dắt nước Mỹ trải qua giai đoạn kinh tế suy giảm nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930 và tỉ lệ thất nghiệp thường ở mức cao. Ngoài ra, với chiến thắng này, các thành tựu của ông Obama được "đảm bảo" như chương trình cải cách hệ thống y tế được Tổng thống Obama ký thành luật hồi tháng 3/2010, tiếp đó có thể là chính sách đối ngoại Mỹ vốn dựa vào sự hợp tác đa quốc gia trong giải quyết các vấn đề thế giới như nội chiến ở Xyri, chương trình hạt nhân của Iran... được tiếp tục.


Tuy nhiên, "bất đồng về ngân sách" vào đầu năm 2013 là thách thức hiển hiện trước khi ông Obama chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Bất đồng này bao gồm tăng thuế mạnh đối với hầu hết người dân Mỹ, cắt giảm mạnh chi tiêu, kể cả chi tiêu cho quân đội và các chương trình xã hội chung. Một năm trước, chính phủ Mỹ đã không thể đạt được thỏa thuận về giảm thâm hụt, giảm nợ hiện lên tới trên 16 nghìn tỉ USD, và quyết định để lại vấn đề cắt giảm chi tiêu và tăng thuế cho tới sau cuộc bầu cử ngày 6/11.


Đảng Dân chủ tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện và có thể bác bỏ những pháp chế bảo thủ mà Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đề xuất. Thủ lĩnh phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tỏ ý sẵn sàng tiếp tục "gây khó dễ" nếu đảng Dân chủ và Tổng thống không nhân nhượng. Phát biểu sau cuộc bầu cử, ông McConnel nói: "Đã đến lúc Tổng thống nên đưa ra những giải pháp thực sự có thể được Hạ viện thông qua và đề xuất những giải pháp này theo cách khác với những gì ông đã từng làm trong nhiệm kỳ tổng thống trước". Trong khi đó, ông Mitt Romney cố đưa ra giọng điệu hòa giải khi nói: "Các nhà lãnh đạo của chúng ta phải vượt qua được những bất đồng vì lợi ích của người dân".


TTK (theo AP)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản