Cuba 'cập nhật mô hình kinh tế' để củng cố cách mạng

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 23/7 đã ra thông báo về nội dung của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa 6 và cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộng diễn ra cuối tuần qua dưới sự chủ trì của Bí thư Thứ nhất Raul Castro, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.


Phát biểu chỉ đạo tại hai cuộc họp quan trọng trên, ông Raul Castro khẳng định chương trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội là sự đảm bảo vững chắc cho Cách mạng Cuba, đồng thời kêu gọi các cấp lãnh đạo làm hết sức mình để những mục tiêu thay đổi đã được thông qua không bị lãng quên.


Chủ tịch Raul Castro cũng nhấn mạnh quyết tâm của Đảng và Nhà nước Cuba trong cuộc đấu tranh để loại bỏ khỏi đời sống xã hội tất cả những biểu hiện phạm pháp làm ảnh hưởng tới truyền thống của dân tộc và nền kinh tế đất nước. Ông kết luận, tiến trình thay đổi hiện nay sẽ được hoàn thiện từ chính những kinh nghiệm thực tiễn và cần phải trở thành cơ sở chính cho đại hội tiếp theo của Đảng Cộng sản Cuba.


 

Một khu chợ buôn bán nông phẩm theo giá thị trường ở thủ đô La Habana. Ảnh: LDT

 

Tại Hội nghị Trung ương 4, Bí thư Thứ hai BCH Trung ương ĐCS Cuba, Jose Ramon Machado Ventura, đã thông báo về kết quả hoạt động của Ban Bí thư và các nhóm hỗ trợ trong quá trình giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết được Đại hội 6 của ĐCS Cuba thông qua hồi tháng 4/2011, cũng như những mục tiêu của Hội nghị Toàn quốc của tổ chức chính trị này hồi đầu năm nay. Báo cáo cũng đề cập việc cần phải tiếp tục nâng cao vai trò gương mẫu và tính chiến đấu của cơ sở đảng các cấp và của mỗi đảng viên, đồng thời chỉ ra những tồn tại cần phải tiếp tục chấn chỉnh trong công tác lãnh đạo, cập nhật và soạn thảo lại một số văn kiện.


Hội nghị cũng thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế, các vấn đề tài chính, việc tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp, quá trình cắt giảm biên chế dôi dư trong các cơ quan nhà nước, tình hình sản xuất phục vụ xuất khẩu, công tác quản lý tài nguyên và cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Hội nghị cũng đánh giá về những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới vai trò của đảng, để qua đó tìm ra được những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.


Trong khi đó, cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng mở rộng đã tập trung thảo luận và đánh giá kết quả thực hiện một số vấn đề kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm theo tinh thần lộ trình cập nhật mô hình kinh tế (bao gồm một loạt biện pháp cải cách kinh tế - xã hội theo hướng phi tập trung hóa) mà Đảng và Nhà nước Cuba đang nỗ lực triển khai.


Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Adel Yzquierdo, Ủy viên Bộ Chính trị, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, nền kinh tế Cuba đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó đáng chú ý là các lĩnh vực sản xuất điện năng và sản xuất hàng hóa. Đặc biệt với việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, số lượng việc làm mới được tạo ra đã tăng đáng kể và không bị ảnh hưởng bởi chương trình cắt giảm biên chế dôi dư trong các cơ quan, xí nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, ông Yzquierdo cũng thẳng thắn thừa nhận trong lĩnh vực đầu tư, mặc dù đạt mức tăng trưởng 7% trong 6 tháng đầu năm nhưng vẫn còn tồn tại những yếu kém trong việc phối hợp giữa các cơ quan nhà nước, sự chuẩn bị không kỹ càng dẫn tới việc không thể cụ thể hóa một cách kịp thời việc giải ngân nguồn vốn nước ngoài trong kế hoạch đầu tư của nền kinh tế.


Ủy viên Bộ Chính trị Marino Murillo, Chủ tịch Ủy ban thường trực về việc thực hiện và phát triển văn kiện đường lối chính sách kinh tế xã hội, thông báo ủy ban đã thông qua Chương trình hành động chiến lược cho giai đoạn 2012 - 2015, trong đó xác định 55 mục tiêu liên quan những đường lối phát triển kinh tế xã hội đã được thông qua từ Đại hội 6 của Đảng, cũng như đang nghiên cứu soạn thảo Chương trình phát triển kinh tế xã hội dài hạn với mục tiêu giải quyết những vấn đề hiện nay của nền kinh tế, cũng như những khó khăn có thể xuất hiện trong những năm tới. Ông Murillo cũng cho biết, ủy ban đang xem xét những ý tưởng sơ bộ để hình thành khái niệm Mô hình Phát triển Kinh tế Xã hội, trong đó bao gồm tất cả những công cụ cần thiết để mang lại hiệu quả cho nền kinh tế nhưng vẫn giữ được nguyên tắc sở hữu xã hội chủ nghĩa của toàn thể nhân dân đối với các phương tiện sản xuất cơ bản.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tags:
138
loading...
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản