Chiến sự tại Ápganixtan sẽ ác liệt hơn?

Báo "Bưu điện quốc gia" (Canađa) dẫn một báo cáo của Mỹ về tình hình Ápganixtan và Pakixtan, trong đó cảnh báo cuộc nổi dậy của Taliban tại khu vực biên giới phía tây Pakixtan đang ngày càng phát triển mạnh, bất chấp việc NATO triển khai hàng trăm nghìn quân tại Ápganixtan.

Hiện trường vụ đánh bom khủng bố ở Quetta (Pakixtan) hôm 7/4.


Báo cáo 6 tháng một lần trình trước Quốc hội Mỹ đã kịch liệt chỉ trích Pakixtan "không có một đường hướng rõ ràng để đánh bại cuộc nổi dậy" dọc biên giới của họ với Ápganixtan. Một chiến dịch của quân đội Pakixtan nhằm tiêu diệt phiến quân thuộc các bộ lạc Mohmand và Bajaur, bắt đầu từ tháng 1/2011, đang thất bại - lần thứ ba trong vòng hai năm. Thất bại này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quân đội và chính phủ Pakixtan không có khả năng chống lại lực lượng nổi dậy và không thể bắt kịp thành công của chiến dịch do Mỹ lãnh đạo chống lại Taliban ở bên trong Ápganixtan.

Báo cáo lưu ý rằng quân đội Pakixtan đang phải đối mặt với sự kháng cự của những người nổi dậy, thời tiết xấu và việc tái định cư cho hàng nghìn người phải sơ tán do chiến sự. Họ cũng không thể duy trì hoạt động của các máy bay trực thăng và từ chối "chấp nhận các đội bảo dưỡng máy bay trực thăng do Mỹ cung cấp". Trong khi có tới 4 trung tâm phối hợp hoạt động giữa quân đội Mỹ, Pakixtan và Ápganixtan nằm bên phần lãnh thổ Ápganixtan, thì bên phần lãnh thổ Pakixtan không có một trung tâm nào, bất chấp những cam kết suốt hai năm qua.

Mỹ đã đạt được tiến bộ trong tấn công mạng lưới khủng bố al-Qaeda, khi các thủ lĩnh của nhóm này bị tiêu diệt, căn cứ địa bị thu hẹp và khả năng tiến hành các hoạt động khủng bố bị sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, tình hình tại Ápganixtan vẫn biến động và nguy hiểm, mặc dù cũng có những thành công trong việc làm giảm ảnh hưởng và đà hoạt động của Taliban. Báo cáo viết: "Những thành công này khá mong manh và dễ đảo ngược. Việc củng cố những thành công này đòi hỏi Mỹ phải đạt được thêm tiến bộ với Pakixtan trong việc phá hủy nơi ẩn náu của những mạng lưới cực đoan bạo lực". Báo cáo cũng cảnh báo chiến sự sẽ trở nên ác liệt trong vài tháng tới.

Do bị tấn công ráo riết, có tin lực lượng Taliban tại Ápganixtan đã thay đổi chiến thuật và chuyển sang tấn công các mục tiêu dân sự và mục tiêu mềm. Các vụ giết người hàng loạt vừa qua tại Mazar-e Sharif và Kandahar dường như là một phần của chiến thuật leo thang khủng bố của Taliban. Trong 6 tuần qua, hơn 200 dân thường Ápganixtan đã thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công liều chết nhằm làm gián đoạn các kế hoạch chuyển giao an ninh.

Binh lính NATO và Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Ápganixtan đã chuẩn bị đối phó với các chiến dịch theo truyền thống được tổ chức trong mùa xuân của Taliban, cũng như trao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng Ápganixtan. Họ đã tìm kiếm và thu giữ các kho vũ khí của Taliban, đẩy mạnh huấn luyện các lực lượng an ninh địa phương và giành quyền kiểm soát những khu vực từng bị Taliban chiếm. Nhưng quan trọng hơn, lực lượng đặc nhiệm của NATO đã tiến hành các vụ đột kích ban đêm vào căn cứ của Taliban, tiêu diệt các chỉ huy của Taliban. Chiến lược chống nổi dậy này đã thành công đến mức giờ đây Taliban phải thay đổi chiến thuật.

Sau khi bị đẩy ra khỏi các căn cứ tại miền nam Ápganixtan, Taliban đang tìm kiếm mục tiêu mới. Trong tiến trình này, chúng cố tình thực hiện những chiến thuật khủng bố giống của những kẻ nổi dậy tại Irắc, tìm cách giết người dân vô tội tại các khu chợ, trung tâm mua sắm và cả trung tâm tuyển quân. Chúng đang tìm cách khiến Ápganixtan bất ổn và kích động thêm lòng căm thù đối với người nước ngoài để phục vụ cho các mục tiêu riêng của chúng.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản