10:12 22/10/2019

Phái viên Mỹ tham vấn Nga, Trung Quốc, EU về nỗ lực hòa bình cho Afghanistan

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/10 thông báo Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đang có chuyến công tác tham vấn các đối tác Nga, Trung Quốc và châu Âu về các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, ông Khalilzad lên đường ngày 20/10 trong chuyến công tác tới Brussels, Paris và Moskva nhằm tìm kiếm "cách thức tốt nhất hỗ trợ các nỗ lực đạt được hòa bình ở Afghanistan". Trong đó, tại Moskva, ông sẽ gặp các đối tác Nga và Trung Quốc để thảo luận về "các lợi ích chung trong việc thúc đẩy chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan".  

Ông Khalilzad đã dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ với phiến quân Taliban trong một năm qua nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hướng tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. 

Cùng ngày 20/10, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một phái đoàn lưỡng viện Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Bennie Thompson và thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Mac Thornberry đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan.  

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, văn phòng của bà Pelosi cho biết trong chuyến thăm, phái đoàn đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao chính quyền Abdullah Abdullah cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Afghanistan. Hai bên đã thảo luận các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh, vấn đề điều hành và phát triển kinh tế của Afghanistan.

Văn phòng của bà Pelosi nhấn mạnh kết quả chuyến thăm sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai chính sách của Mỹ đối với Afghanistan thời gian tới. Bà Pelosi cùng phái đoàn Quốc hội Mỹ đến Afghanistan sau khi thăm Jordan. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với cả Trung Đông và Afghanistan gần đây vấp phải sự chỉ trích từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hỏa ở Washington. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đến Kabul ngày 20/10. 

Trong một thông báo, Phủ Tổng thống Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani đã có cuộc gặp riêng rẽ với Chủ tịch Hạ viện và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.  Tại cuộc gặp với bà Pelosi, Tổng thống Ghani nhấn mạnh muốn Mỹ hỗ trợ cũng như tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là an ninh. Hai bên cũng trao đổi tiến trình hòa đàm với phiến quân Taliban.

Tại cuộc gặp với ông Esper, Tổng thống Ghani đã trao đổi về một loạt chủ đề, trong đó có tình hình an ninh tại Afghanistan và khu vực, hòa đàm với Taliban, cuộc chiến chống tham nhũng và chống khủng bố.

Các động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước tuyên bố hoãn hòa đàm với Taliban sau vụ tấn công ở Kabul khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sỹ Mỹ. Chính quyền Washington cho biết đã tăng cường các chiến dịch truy quét phiến quân tại quốc gia Nam Á này kể từ khi ông Trump thông báo hoãn đàm phán với Taliban.

Mỹ hiện triển khai khoảng 14.000 quân tại Afghanitan làm các nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn cũng như tiến hành các chiến dịch chống khủng bố và phiến quân.

Nguyễn Hằng - Đại Thắng (TTXVN)