09:13 03/09/2020

Phái bộ LHQ tại Nam Sudan lập căn cứ tạm thời ở Lobonok

Theo phóng viên TTVXN tại châu Phi, ngày 2/9, Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết sẽ lập một căn cứ tạm thời tại quận Lobonok, thuộc bang Trung Equatoria của Nam Sudan.

Chú thích ảnh
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các vụ tấn công vũ trang nhằm vào thường dân và các đoàn xe nhân đạo gia tăng trong khu vực.

Trong một tuyên bố, UNMISS cho biết đã triển khai lực lượng đến Lobonok sáng 2/9 (theo giờ địa phương) để xây dựng một căn cứ hoạt động tạm thời, giúp tăng cường sự hiện diện của lực lượng an ninh trong khu vực.

Bạo lực đã leo thang ở Lobonok sau vụ 6 vệ sỹ của Phó Tổng thống Nam Sudan James Wani Igga bị sát hại tại khu vực này tháng trước. Nhóm nổi dậy tự xưng Mặt trận cứu quốc (NAS) đã nhận là thủ phạm vụ tấn công.

Trong những ngày qua, UNMISS đã ghi nhận một số vụ tấn công nhằm vào các đoàn xe nhân đạo tại cung đường Juba - Yei, trong đó nhiều người bị bắn, các phương tiện bị cướp và đốt phá.

Ông David Shearer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng gia tăng các vụ tấn công bạo lực nhằm vào thường dân và các nhóm hoạt động nhân đạo. Ông kêu gọi các bên liên quan tôn trọng thỏa thuận chấm dứt thù địch đã được ký kết tại Rome (Italy) vào đầu năm nay.

Nam Sudan đang nỗ lực hồi phục sau cuộc nội chiến khiến trên 380.000 người thiệt mạng trong 6 năm qua và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc. Mặc dù một thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào năm 2018, nhưng giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở miền Nam. Tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã thành lập một ủy ban để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng ở bang Jonglei.

Lê Quang Trường (TTXVN)