07:15 23/07/2014

Peru có thủ tướng mới

Tổng thống Peru Ollanta Humala đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Ana Jara làm thủ tướng mới của nước này.

Ngay sau khi chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Rene Cornejo, ngày 22/7, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Ana Jara làm thủ tướng mới của nước này.

Bà Jara, 46 tuổi, là cộng sự gần gũi của Tổng thống Humala và là phu nhân của ông Nadine Heredia - Chủ tịch đảng Dân tộc cầm quyền. Với quyết định này, bà Jara trở thành vị thủ tướng thứ sáu của Peru trong ba năm qua. Đảm nhiệm vị trí của bà Jara tại Bộ Lao động là ông Fredy Otarola, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, Tổng Thư ký đảng cầm quyền.

Tổng thống Ollanta Humala (trái) và tân Thủ tướng Ana Jara (phải) sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Lima ngày 22/7. Ảnh: AFP - TTXVN


Thành viên nội các thay đổi là điều xảy ra khá thường xuyên ở Peru. Trước đó, trong một quyết định cải tổ nội các đầy bất ngờ, ngày 23/6 trước đó, Tổng thống Humala đã bổ nhiệm ba bộ trưởng mới.

Giới quan sát cho rằng việc cải tổ nội các của vị lãnh đạo cánh hữu này xuất phát từ sự thất bại trong việc hoàn thành các mục tiêu đã đưa ra lúc tranh cử. Mức tín nhiệm người dân Peru dành cho Tổng thống Humala hiện đã giảm xuống còn 21% - mức thấp kỷ lục kể từ khi ông nắm quyền, do người dân thất vọng về vấn đề an ninh trật tự xã hội và nạn tham nhũng.


TTXVN/ Tin tức