02:17 27/02/2018

Paralympic PyeongChang 2018: Hàn Quốc thông báo thời điểm Triều Tiên cử VĐV sang tham dự

Ngày 27/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên sẽ cử một đoàn vận động viên (VĐV) đến Hàn Quốc vào tuần tới để tham gia Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông dự kiến diễn ra tại thành phố PyeongChang vào tháng 3 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung (phải) và Trưởng đại diện đàm phán của Triều Tiên, Phó Chủ tịch Ủy ban tái thống nhất hòa bình Jon Jong Su (trái, phía trước) trao đổi văn kiện tại cuộc đàm phán ở làng đình chiến Panmunjom ngày 17/1. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa hai miền Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng tham gia sự kiện thể thao này, phía Triều Tiên đã nhất trí sẽ cử một phái đoàn đến Hàn Quốc vào ngày 7/3 tới. Hiện chưa rõ đoàn này sẽ bao gồm bao nhiều thành viên.

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc Bình Nhưỡng cử đoàn tham gia Paralympic. Cuộc gặp diễn ra tại Tongilgak - một tòa nhà của Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Tham dự cuộc thảo luận lần này, phái đoàn Hàn Quốc gồm 3 người do Tổng vụ trưởng Lee Joo-tae dẫn đầu, trong khi phái đoàn Triều Tiên gồm 3 người do Phó Chủ tịch Ủy ban thống nhất và hòa bình Triều Tiên Hwang Chung-seong dẫn đầu.

Trong các cuộc đàm phán vào tháng trước, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn gồm 150 thành viên tới tham dự Paralympic PyeongChang 2018, gồm các quan chức thuộc Ủy ban Olympic người khuyết tật Triều Tiên, VĐV, đoàn biểu diễn nghệ thuật, cổ động viên và nhóm các nhà báo.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang ấm lên sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị của Seoul tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. Triều Tiên đã cử gần 500 người, trong đó có các VĐV, đội cổ động và nghệ sĩ tới PyeongChang tham dự Olympic 2018. Sự xuất hiện của các VĐV Triều Tiên đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả nước chủ nhà Hàn Quốc.

Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018 - diễn ra từ ngày 9-18/3 tới - hứa hẹn sẽ là kỳ thế vận hội mùa Đông dành cho người khuyết tật lớn nhất trong lịch sử. Ban tổ chức Paralympic PyeongChang 2018 cho biết tính đến ngày 24/2, đã có 570 VĐV từ 49 quốc gia trên thế giới đăng ký thi đấu, cao hơn hẳn so với con số 547 VĐV từ 45 quốc gia tại Paralympic Sochi 2014. Trong đó, đoàn Mỹ có số lượng đăng ký đông nhất với 68 VĐV, tiếp đó là Canada (52 VĐV) và Nhật Bản (38 VĐV).

TTXVN/Báo Tin tức