10:21 03/10/2020

Palestine cáo buộc Israel tiếp tục mở rộng khu định cư tại Bờ Tây

Ngày 3/10, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho biết Israel vẫn đang thực kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ rộng lớn ở Bờ Tây thông qua việc tăng cường mở rộng khu định cư.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Do Thái Mitzpe Kramim của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 29/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Tiếng nói Palestine, ông Erekat nêu rõ kế hoạch xây thêm 5.400 căn nhà mới của Israel là hành động hiện thực hóa kế hoạch sáp nhập trước đây và Nhà nước Do Thái không hề dừng lại kế hoạch này như tuyên bố trước đó.

Ông  Erekat kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Israel phải chịu trách nhiệm về việc làm này cũng như về việc vi phạm các nghị quyết quốc tế, bởi theo ông, những động thái của Israel "có thể sẽ mở rộng vòng cung bạo lực hỗn loạn, đổ máu và chủ nghĩa cực đoan tại Trung Đông".

Trước đó, Đài phát thanh quốc tế của Israel cũng đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra chỉ thị thông qua việc xây dựng 5.400 căn nhà tại các khu định cư Bờ Tây.

Israel tiến hành bước đi trên không lâu sau khi nước này vừa ký hai thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain dưới sự trung gian của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hai thỏa thuận được ký hôm 15/9 tại Nhà Trắng, Israel phải đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây. Tuy nhiên, việc Nhà nước Do Thái nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư khi các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với các quốc gia Arab còn chưa ráo mực cho thấy những quan ngại trước đó của Palestine là có cơ sở. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas từng nói các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với UAE và Bahrain sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông và chỉ khi nào Israel rút khỏi các vùng lãnh thổ chiếm đóng thì Trung Đông mới có hòa bình.

Đặng Ánh (TTXVN)