10:11 10/10/2020

Palestine bác thông tin về yêu cầu hòa giải liên quan đến các khoản thuế thu hộ

Bộ trưởng Các vấn đề dân sự của Palestine Hussein al-Sheikh cho biết Chính quyền Palestine (PA) không yêu cầu hòa giải vấn đề liên quan đến các khoản thuế thu hộ mà Israel đang giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một thông cáo báo chí ra ngày 9/10, Bộ trưởng Al-Sheikh nêu rõ: "Không có hòa giải giữa hai bên liên quan đến các khoản thuế và chúng tôi không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp của nước nào".

Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp lại thông tin do một tờ báo của Saudi Arabia trích dẫn cho biết Palestine đã yêu cầu Qatar đứng ra làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng thuế nói trên.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Do Thái Mitzpe Kramim của Israel ở gần thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 29/8/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 19/5, PA đã từ chối nhận các khoản thuế thu hộ mà Israel giữ để phản đối kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ Bờ Tây và áp đặt chủ quyền đối với các khu định cư Do Thái. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng thông báo PA sẽ không tiếp tục tuân thủ thỏa thuận Oslo với Israel, bao gồm cả hoạt động phối hợp an ninh và Israel phải chịu mọi trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế. 

Báo cáo của Bộ Tài chính Palestine cho thấy các khoản thuế thu hộ chiếm gần 50% ngân quỹ của PA. Vì vậy, động thái của Israel, cùng với việc Mỹ cắt viện trợ, khiến Palestine rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Theo thỏa thuận kinh tế năm 1995, Israel thay mặt PA thu một số loại thuế từ các nhà nhập khẩu Palestine vì chính quyền Do Thái kiểm soát các cửa khẩu. Số tiền này sau đó được Israel hằng tháng chuyển vào kho bạc của PA để trả lương cho đội ngũ công chức, nhân viên an ninh và trang trải các chi phí hoạt động tại Gaza và Bờ Tây.

Việt Thắng (TTXVN)